ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
(Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
Restrictions: 4 per post, maximum total size 192KB, maximum individual size 128KB
Verification:
กรุณาพิมพ์ชื่อนี้ Rakayang เป็น???าษาไทย:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Rakayang.Com
« เมื่อ: มกราคม 07, 2016, 01:54:37 PM »

"บิ๊กตู่"เมินม็อบสวนยางลั่นไม่ให้ตามคำขอ    

07 มกราคม 2559 เวลา 13:07 น. ที่มา โพสต์ทูเดย์
"บิ๊กตู่"เมินม็อบสวนยางลั่นไม่ให้ตามคำขอ
"นายกฯ" ยืนกราน ไม่คุยชาวสวนยาง ย้ำ ชุมนุมไปไม่มีประโยชน์ ให้ไม่ได้ตามคำขอ ขู่ อาจเจอคดี วอน ปลูกอื่นทดแทน พยุงไปก่อนรัฐบาล มีมาตรการยั่งยืน

 เมื่อเวลา 11.30น. วันที่  7 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเกษตรกรชาวสวนยาง จะออกมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ว่า ถ้าจะออกมาชุมนุมก็ออกมา หากออกมาก็มีคดี ตนก็ทำของตนไปแต่ปัญหาราคายางตกต่ำ ตนมีการช่วยเหลืออยู่แล้ว และกำลังทำอยู่ซึ่งการจะทำอะไรนั้นต้องใช้เงินหรือไม่ เดี๋ยวตนจะเสียอารมณ์อีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า เกษตรกรชาวสวนยางบอกว่าราคายางตกต่ำทุกวันนี้ไม่ไหวแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ไหวแล้วทำอย่างไร ต้องปรับปรุง ปฏิรูปตัวเองด้วยหรือเปล่า ต้องปลูกพืชเสริม เพื่อช่วยเหลือตัวเองบ้างหรือเปล่าที่เหลือรัฐบาลก็จะช่วย แต่ถ้าทั้งหมดยังแบกรับอยู่แบบนี้ ยางทั้งหมดที่ปลูก 5 ล้านไร่ ได้ผลผลิตกี่ล้านตัน เกินหรือไม่ มันก็เป็นแบบนี้ แล้วใครทำให้ปลูกเยอะ ถ้าปลูกอย่างพอประมาณ โดยวันนี้หลายแห่งช่วยตัวเองได้ด้วยการปลูกสะตอเบอร์รี่ในสวนยาง ปลูกกล้วยหอมทองแทรก จะปลูกอะไรก็ปลูกกันเพื่อให้เกิดรายได้ ให้อยู่กินทดแทนราคายางที่ตกไปก่อน

?รัฐบาลกำลังทำรับเบอร์ซิตี้ กำลังสร้างโรงงานผลิตใหม่ กำลังแก้ไขในเรื่องของการนำไปสู่การทำถนนหนทางยางปูพื้น ปูสระ แต่มันจะเกิดวันเดียวได้หรือไม่ บอกเขาสิที่ผ่านมาทำไมไม่คิดแบบนี้กัน เคยได้เงินชดเชยกันเท่าไหร่ เอาเงินจากไหน  ประมาณ 1.5 แสนล้านบาท ก.ก.ละ 30 บาท เอาเงินจากไหนตอบมา และเงินที่ใช้แบบนี้กันอยู่ทุกวันเอามาจากไหนเป็นเงินภาษีประชาชน แล้วจะเอาภาษีนี้ไปให้คนกลุ่มใด กลุ่มเดียวหรือ เดี๋ยวอย่างอื่นอีก ฉะนั้นต้องทำโครงสร้างบรรเทาความเดือดร้อนไป 1,500 บาทต่อไร่  นั่นคือการให้ที่ถูกวิธี เคยแต่ให้ชดเชยไปเรื่อยเปื่อย ใช้เงินแบบทิ้งโครมๆแล้ววันหลังจะใช้อะไรกัน? พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าหากเกษตรกรจะชุมนุมวันที่ 12 ม.ค. ทางรัฐบาลได้ส่งใครไปคุยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ชุมนุมกันไปสิ ตนไม่คุย ซึ่งเขามีเจ้าหน้าที่ที่จะคุยอยู่แล้วแต่ผมบอกอย่างเดียว ชุมนุมไปก็ไม่มีประโยชน์ เพราะคงไม่ให้ตามนั้นอยู่แล้ว แต่จะช่วยในแบบวิธีการที่ยั่งยืน เขาก็ต้องร่วมมือกับตนด้วย นี่คือเรื่องของการปฏิรูป ให้ตนเป็นคนปฏิรูป แต่ไม่พร้อมจะปฏิรูปกับตนเลยแล้วจะสำเร็จหรือไม่ทุกอัน ไม่มีสำเร็จหรอก เขียนกฎหมายมาก็ไม่เชื่อมั่น บังคับใช้ไม่ได้

เมื่อถามถึงสคส.จากเด็กที่เขียนถึงนายกฯ โดยขอให้ช่วยเหลือเรื่องราคายาง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนได้อ่านแล้ว ก็ทำอยู่ทุกวันนี้เมื่อถามต่อว่าชอบสคส.ฉบับใดที่เด็กเขียนมาเป็นพิเศษหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ชอบในความจริงใจของเด็กๆ เพราะเด็กๆไม่มีมารยาสารไถ ไม่มีดัดจริต