ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
(Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
Restrictions: 4 per post, maximum total size 192KB, maximum individual size 128KB
Verification:
กรุณาพิมพ์ชื่อนี้ Rakayang เป็น???าษาไทย:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Rakayang.Com
« เมื่อ: มกราคม 29, 2016, 08:15:31 AM »

กยท.จัดสรรโควตาซื้อยางจากสถาบันเกษตรกร ส่งขายรัฐบาลจีน 2 แสนตัน เริ่ม มี.ค.นี้

29 มกราคม 2559 เวลา 06:29 น.


จัดสรรโควตาซื้อยาง2แสนตัน


นายเชาว์ ทรงอาวุธ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ กยท.รับผิดชอบในการจัดหาและส่งมอบยางพาราให้จีน หลังจากรัฐบาลไทยและจีนได้ลงนามสัญญาซื้อขายยางแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) 2 แสนตัน

ขณะที่จีนยื่นเงื่อนไขว่าจะซื้อเฉพาะยางใหม่ แบ่งเป็นยางแผ่นรมควัน 1.5 แสนตัน และยางแท่ง 5 แสนตัน "ทางจีนต้องการเป็นยางใหม่ ซึ่ง ครม.ได้มอบหมายให้ กยท.รับผิดชอบในการทำธุรกิจครั้งนี้ซึ่ง กยท.จะได้เดินหน้าจัดสรรโควตาซื้อยางจากสถาบันเกษตรกรเพื่อส่งมอบต่อไป โดยมีกำหนดส่งมอบ 1.6 หมื่นตัน/เดือน เป็นระยะเวลา 1 ปี เริ่มส่งมอบตั้งแต่เดือน มี.ค. 2559 เป็นต้นไป" นายเชาว์ กล่าว

นายเชาว์ กล่าวว่าการซื้อขายยางครั้งนี้ทางการจีนจะเพิ่มราคาซื้อยางจากราคายางส่งออก (F.O.B) อีก 3 หยวน/กิโลกรัม หรือ 15 บาท/กิโลกรัม เนื่องจากฝ่ายไทยได้ลงนามในสัญญาพัฒนาเส้นทางรถไฟร่วมกับรัฐบาลจีนก่อนหน้า นี้

สำหรับยางเก่าที่เก็บไว้ในสต๊อกรัฐ3.7 แสนตัน บอร์ด กยท.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการระบายยางทำหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และขั้นตอนในการระบายสต๊อกยาง

แหล่งข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงได้รวบรวมปริมาณความต้องการใช้ยางในประเทศของส่วนราชการเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการก่อสร้างและทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในปีงบประมาณ 2559 เบื้องต้นมีการเสนอตัวเลขการใช้ยางพารามาประมาณ 7 หมื่นตัน ซึ่งกระทรวงจะบริหารจัดการส่งมอบยางตามความต้องการของแต่ละส่วนราชการต่อไป

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ในช่วงบ่าย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เรียกประชุมคณะอนุกรรมการยางพาราทั้งระบบ หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการในช่วงเช้า โดยที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางแก้ปัญหาระยะสั้นกลาง และระยะยาว รวมทั้งจัดทำยุทธศาสตร์ยางพาราฉบับใหม่