ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
(Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
Restrictions: 4 per post, maximum total size 192KB, maximum individual size 128KB
Verification:
กรุณาพิมพ์ชื่อนี้ Rakayang เป็น???าษาไทย:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Rakayang.Com
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2016, 02:58:22 PM »


รมว.พาณิชย์ เผยไทย-รัสเซียตั้งเป้าการค้าสูงขึ้น 5 เท่าภายใน 5 ปีโดยเฉพาะยางพารา ข้าว และสินค้าเกษตรแปรรูปอื่นๆ



สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 14:38:47 น.
 
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการเดินทางร่วมคณะของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนประเทศรัสเซีย ช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.59 ตนเองได้หารือกับนาย Alexey Likhachev รมช.พัฒนาเศรษฐกิจรัสเซีย ถึงแนวทางส่งเสริมการค้าระหว่างกัน โดยไทยเสนอให้ตั้งเป้าหมายการค้าสองฝ่ายให้สูงขึ้น 5 เท่าภายใน 5 ปี และเสนอให้จัดตั้งคณะกรรมการระดับรองนายกรัฐมนตรีขึ้นมา เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ ทั้งในเรื่องการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการค้าที่ตั้งไว้ นอกจากนี้ได้ขอให้รัสเซียซื้อสินค้าเกษตรของไทยเพิ่มเติม โดยเฉพาะยางพารา ข้าว และสินค้าเกษตรแปรรูปอื่นๆ โดยเสนอให้มีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อหารือในเรื่องนี้ต่อไปในราย ละเอียด


รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ฝ่ายรัสเซียย้ำว่าไทยเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญในภูมิภาคเอเชียที่มีความ สัมพันธ์ที่ดีทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจมาอย่างยาวนาน และต้องการยกระดับความสัมพันธ์กับไทยยิ่งขึ้นในระยะยาว จึงประสงค์จะให้ไทยเจรจาจัดทำความตกลง FTA กับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU:Eurasian Economic Union ประกอบด้วยสมาชิก 5 ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน) ซึ่งจะครอบคลุมการเปิดเสรีด้านการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน โดยรัสเซียยินดีที่จะให้การสนับสนุนไทยเข้าสู่กระบวนการเจรจา ซึ่งไทยได้แจ้งว่ามีความสนใจและอยู่ระหว่างการศึกษาประโยชน์ ผลกระทบ และความเป็นไปได้ในการเจรจา
 
ทั้งนี้ ไทยและรัสเซียจะร่วมกันเร่งรัดการจัดทำความร่วมมือในด้านต่างๆ ให้เสร็จก่อนการประชุมผู้นำรัสเซียและอาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ เช่น การจัดทำความตกลงสองฝ่ายเพื่อส่งเสริมและคุ้มครองการลงทุน การจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเกษตรและประมง โดยไทยได้เสนอที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะอนุกรรมาธิการด้านการค้าและ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ (Sub-commission on trade and economic cooperation) ระดับรัฐมนตรีครั้งที่ 3 ที่ประเทศไทยในกลางปีนี้
 
สำหรับมูลค่าการค้ารวมไทยและรัสเซียเฉลี่ย 3 ปีที่ผ่านมา (2556-2558) มีมูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยในปี 2558 รัสเซียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 31 ของไทย ถือเป็นคู่ค้าอันดับที่ 1 ในกลุ่มประเทศ CIS (The Commonwealth of Independent States) การค้าระหว่างไทย-รัสเซีย มีมูลค่า 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือร้อยละ 0.56 ของมูลค่าการค้าทั้งหมดของไทย ลดลงจากปีก่อน คิดเป็นร้อยละ 52.05 โดยไทยเป็นฝ่ายขาดดุลการค้า 929.10 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยส่งออกไปยังรัสเซียคิดเป็นมูลค่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐ (ลดลงจากปีที่แล้วร้อยละ 40.81) และนำเข้าจากรัสเซียคิดเป็นมูลค่า 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐ (ลดลงจากปีที่แล้ว ร้อยละ 55.71)



อินโฟเควสท์ โดย พณฦ/ธนวัฏ/รัชดา โทร.02-2535000 ต่อ 317 อีเมล์: rachada@infoquest.co.th--