ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
(Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
Restrictions: 4 per post, maximum total size 192KB, maximum individual size 128KB
Verification:
กรุณาพิมพ์ชื่อนี้ Rakayang เป็น???าษาไทย:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Rakayang.Com
« เมื่อ: มีนาคม 19, 2016, 11:45:50 AM »

กยท.ยะลา ประกาศปิดจุดรับซื้อยางพาราตามโครงการรัฐ หลังเข้าสู่ฤดูผลัดใบ


โดย MGR Online

18 มีนาคม 2559 16:11 น. (แก้ไขล่าสุด 18 มีนาคม 2559 16:15 น.)


 ยะลา - กยท.ยะลา ประกาศเตรียมปิดจุดรับซื้อยางตามโครงการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐ ในวันที่ 21 มี.ค.59 เนื่องจากในช่วงนี้ยางกำลังเข้าสู่ฤดูผลัดใบ ก่อนที่จะเปิดอีกครั้งในฤดูเปิดกรีดใหม่ เพราะยางที่รับซื้อยังได้ไม่ครบตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ในโครงการ
       
        วันนี้ (18 มี.ค.) นายสุรชัย บุญวรรโณ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางจังหวัดยะลา ได้ประกาศให้จุดรับซื้อยางรัฐบาลตามโครงการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานภาค รัฐ ปิดจุดรับซื้อยางตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.59 เป็นต้นไป เนื่องจากในช่วงนี้ยางกำลังเข้าสู่ฤดูผลัดใบ ทำให้มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการฯ น้อยและบางวันก็ไม่มีเลย ประกอบกับราคายางในท้องตลาดได้ปรับตัวสูงขึ้น เกษตรกรจึงหันนำยางไปขายให้แก่พ่อค้าในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ เพราะขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และสามารถรับเงินได้วันต่อวัน แต่จะเปิดจุดรับซื้ออีกครั้งในฤดูเปิดกรีดใหม่
       
        นายสุรชัย บุญวรรโณ กล่าวว่า ในช่ว 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ จุดรับซื้อยางโครงการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐ ในพื้นที่อำเภอรามัน และอำเภอบันนังสตา รับซื้อยางได้น้อยลงมาก บางวันไม่มีเกษตรกรนำยางมาขายเลย เนื่องจากกำลังเข้าสู่ฤดูยางผลัดใบ และประกอบกับราคายางในท้องตลาดปรับตัวสูงขึ้น จึงทำให้เกษตรกรนำยางไปขายแก่พ่อค้าในท้องถิ่นมากกว่า เพราะขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สามารถรับเงินได้เลย แต่ก็จะเปิดจุดรับซื้ออีกครั้งในฤดูเปิดกรีดใหม่ เพราะยางที่รับซื้อยังได้ไม่ครบตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ในโครงการ
       
        ?ซึ่งในตอนนี้ตั้งแต่เปิดจุดรับซื้อยางมาตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.59 จนถึงวันนี้รวมทั้งประเทศ กยท.สามารถรับซื้อยางได้แค่ 2,800 กว่าตัน ซึ่งยังยังจะต้องซื้อกันอีกหลายเดือนเพื่อให้ครบ 1 แสนตัน และในอีกไม่ช้าโครงการขายยางให้แก่จีน (กลุ่มบริษัท Sinochem) โดยรัฐบาลต่อรัฐบาล (GtoG) ก็กำลังเริ่ม โดยจะมีการส่งมอบครั้งแรกในเดือนมีนาคมนี้ และจะต้องส่งต่อเนื่องให้ครบติดต่อกันจำนวน 12 เดือน เดือนละประมาณ 16,000 กว่าตัน ซึ่ง กยท.จะต้องรับซื้อยางจากเกษตรกรชาวสวนยาง สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง กลุ่ม/สหกรณ์ เพื่อส่งยางให้บริษัทแปรรูปและส่งให้แก่จีน โดยโครงการขายยางให้แก่จีนได้ทำสัญญากันไว้ 200,000 ตัน ซึ่งแบ่งเป็นยางแผ่นรมควันอัดก้อน จำนวน 150,000 ตัน และยางแท่ง จำนวน 50,000 ตัน ซึ่งถือว่าพนักงานการยางแห่งประเทศไทย จะต้องทำงานหนักกันอีกครั้ง? นายสุรชัย บุญวรรโณ กล่าว
       
        สำหรับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางที่ยังขายไม่ครบตามจำนวนที่มี สิทธิ และยังไม่มีความเดือดร้อนทางด้านการเงินก็ขอให้เก็บยางไว้ก่อน และให้นำมาขายในฤดูเปิดกรีดหน้า ในฤดูเปิดกรีดหน้าอาจจะมีการเปิดจุรับซื้อยางเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับทั้ง 2 โครงการฯ ให้สามารถดำเนินการได้ตามวัตถุประสงค์ และเปิดโอกาสให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางสามารถเข้าร่วมโครงการได้อย่างทั่ว ถึง