ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
(Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
Restrictions: 4 per post, maximum total size 192KB, maximum individual size 128KB
Verification:
กรุณาพิมพ์ชื่อนี้ Rakayang เป็น???าษาไทย:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Rakayang.Com
« เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2016, 07:54:39 PM »

ป.ป.ช. ชง รัฐไม่ควรแทรกแซง "ราคายางพารา" ป้องกันการทุจริต (13/07/2559)

วันพุธที่ 13 กรกฏาคม 2016 เวลา 09:10 น.
การเมือง คมชัดลึก, นโยบายแทรกแซงราคายางพารา, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.), ชง รัฐบาลไม่ควรใช้ มาตรการแทรกแซงราคายางพารา, คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), ปปช, รัฐ, ไม่, ควร, แทรกแซง, ราคา, ยางพารา, ป้องกัน, การ, ทุจริต, รัฐไม่ค
ป.ป.ช. ชง รัฐไม่ควรแทรกแซง "ราคายางพารา" ป้องกันการทุจริต"ป.ป.ช." ชง รัฐบาลไม่ควรใช้ "มาตรการแทรกแซงราคายางพารา" ป้องกันการทุจริต
 
12 ก.ค.59 - ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ได้มีมติรับทราบข้อเสนอแนะเพื่อป้องการทุจริตในการดำเนินตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งพบว่า มีบางข้อเสนอขอให้ทบทวนพิจารณาการดำเนินตามนโยบายลักษณะเป็นการส่งเสริมหรือสนับสนุนการปลูกยางพาราในพื้นที่ใหม่ให้สอดคล้องกับการผลิตและสถานการณ์ตลาดยางโลกที่เป็นจริงในปัจจุบัน รวมถึงสถานการณ์ของตลาดยางพาราทั้งในและต่างประเทศที่อาจคาดหมายได้ในอนาคต ขณะเดียวกัน ขอให้พิจารณาลดพื้นที่การปลูกยางเดิมโดยกำหนดให้มีมาตรการลักษณะการส่งเสริมสนับสนุนการปลูกพืชยืนต้นชนิดอื่นที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจแทนต้นยางเดิมนอกจากนี้ สำหรับนโยบายแทรกแซงราคายางพารา หรือโครงการอื่นๆ ที่เข้าข่ายการแทรกแซงราคา รัฐไม่ควรดำเนินการ เนื่องจากจะทำให้กลไกตลาดเสียสมดุล และขาดการแข่งขัน รัฐบาลควรดำเนินโครงการลักษณะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านยางพารา ซึ่งจะทำให้มีความยั่งยืน หรือหากมีการแทรกแซงราคายางควรจะรับซื้อยางทุกชนิดเพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบและเป็นธรรมกับเกษตรกรทุกประเภท ทั้งนี้ ครม.ได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) เป็นหน่วยงานหลักรับข้อเสนอแนะของป.ป.ช.ไปพิจารณาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางและความเหมาะสมของข้อเสนอแนะดังกล่าว และให้กษ.จัดทำรายงานผลการพิจารณาหรือผลการดำเนินการในภาพรวมส่งกลับมาให้สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีภายใน 30 วัน


ที่มา : คมชัดลึก (12 ก.ค. 59)