ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
(Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
Restrictions: 4 per post, maximum total size 192KB, maximum individual size 128KB
Verification:
กรุณาพิมพ์ชื่อนี้ Rakayang เป็น???าษาไทย:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Rakayang.Com
« เมื่อ: ตุลาคม 22, 2019, 05:05:16 PM »

มติท่วมท้น! แบน 3 สารพิษ มีผล 1 ธ.ค. 62 ยันไร้การเมืองกดดัน


มติท่วมท้น! แบน 3 สารพิษ มีผล 1 ธ.ค. 62 ยันไร้การเมืองกดดัน


เผยแพร่: 22 ต.ค. 2562 15:36   ปรับปรุง: 22 ต.ค. 2562 16:20   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดวัตถุอันตราย 26 เสียงเคาะแล้วด้วยเสียงส่วนใหญ่แบน 3 สารพิษยกเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ให้มีผล 1 ธ.ค. 62 ตามข้อเสนอกระทรวงเกษตรฯ ยันไร้การเมืองกดดัน


นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี ผู้ตรวจราชการรักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เปิดเผยว่า การประชุมบอร์ดวัตถุอันตรายที่มีผู้เข้าร่วมประชุม 26 คนจาก 29 คนได้เห็นชอบตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอให้มีการปรับวัตถุอันตรายพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ในความรับผิดชอบของกรมวิชาการเกษตรจากวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ให้เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 (ห้ามผลิต นำเข้า ส่งออกและมีไว้ครอบครอง) โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2562 เป็นต้นไป โดยมอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรไปดำเนินการยกร่างประกาศกระทรวงว่าด้วยบัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นแล้วเสนอคณะกรรมการฯ เพื่อเสนอให้ความเห็นในการประชุมครั้งต่อไป


ทั้งนี้ การลงมติเป็นไปอย่างเปิดเผยเช่นเดียวกับทุกครั้งที่มีการลงมติและยืนยันไม่มีการเมืองใดๆ มากดดันโดยผลลงมติมีดังนี้ พาราควอต ยกเลิกการใช้ภายในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 จำนวน 20 คน ยกเลิกการใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 จำนวน 1 คน จำกัดการใช้จำนวน 5 คน ไกลโฟเซต มีการยกเลิกใช้ 19 คน จำกัดการใช้จำนวน 7 คน คลอร์ไพริฟอส ยกเลิกการใช้จำนวน 22 คน จำกัดการใช้จำนวน 4 คน


?คณะกรรมการฯ ได้ขอให้กรมวิชาการเกษตรไปพิจารณาระยะเวลา ความเหมาะสมในการบริหารจัดการวัตถุอันตรายที่ยังคงเหลืออยู่หลังจากประกาศมีผลบังคับใช้โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อผู้เกี่ยวข้อง เช่น เกษตรกร หรือร้านจำหน่าย เป็นต้น? นายภานุวัฒน์กล่าว


สำหรับเหตุผลหลักต่อมติครั้งนี้เนื่องจากได้มีการพิจารณาข้อมูลประกอบด้วย ผลการดำเนินการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ได้นำบัญชานายกรัฐมนตรีไปดำเนินการ โดยมีการแต่งตั้งคณะทำงานพิจารณา และกระทรวงเกษตรฯ ได้มีการพิจารณาข้อมูลวิธีการและสารทางเลือกในการจัดการวัชพืช ต้นทุนของวิธีการและสารทางเลือก ข้อมูลสารทดแทนสารคลอร์ไพริฟอส ปริมาณสารที่คงเหลือ ณ ปัจจุบัน ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ เห็นว่าสามารถบริหารจัดการเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติได้ หากยกเลิกการใช้วัตถุอันตราย 3 รายการ


ขณะเดียวกัน ผู้แทนจากหน่วยงานกระทรวงสาธารณสุขได้นำเสนอข้อมูลความเห็นอันตราย และข้อมูลการตรวจสอบเฝ้าระวังสารตกค้างในสินค้าเกษตรในท้องตลาด นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ยังได้นำข้อมูลและข้อเสนอที่ได้รับจากภาคส่วนต่างๆ ซึ่งมีทั้งส่วนที่ต้องการให้ยกเลิกการใช้และส่วนที่ไม่เห็นด้วยหากจะยกเลิกมาพิจารณา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บอร์ดวัตถุอันตรายครั้งนี้มีผู้ไม่เข้าประชุม 3 ท่าน ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ 2 ท่าน และผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1 ท่าน และพบว่าผู้ที่คัดค้านการแบนส่วนใหญ่มาจากฝ่ายของผู้ทรงคุณวุฒิเป็นหลัก