My Community
ข่าวที่มีผลต่อราคายาง => ข่าวยางโดยตรง => ข้อความที่เริ่มโดย: Rakayang.Com ที่ ตุลาคม 19, 2015, 09:43:33 PM
-
ยึดสวนยางรุกป่าด่านซ้าย200ไร่
โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 16 ต.ค. 2558 08:05
(http://www.thairath.co.th/media/EyWwB5WU57MYnKOuXocvo3NfXMMpR29RwL4xz0MtahlFtHdJRsxFvf.jpg)
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ต.ค. ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จ.เลย พ.ต.อ.สมคิด ทิพย์จักรพงษ์ ผกก.กก.3 บก.ปทส. พ.ต.ต.มนต์ชัย นำสุข สว.กก.3บก.ปทส.พ.ท.ทินพันธ์ ปากแก้ว รอง หน.กบค.กอ.รมน.จ.เลย ร.ต.อ.พิทักษ์ ลาภประเสริฐ รอง ผบ.ร้อย ตชด.247 ร.ต.อ.ธีระพงษ์ การบรรจง รอง สว.สส.สภ.ด่านซ้าย ร.ต.คำรณ คุ้มเขต ผบ.ร้อย ทพ.2107 นายบัญฑิต วงศ์อรินทร์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ลย.4 โคกงาม ฝ่ายปกครอง อ.ด่านซ้าย จนท.มทบ.28 จ.เลย และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สนธิกำลังตรวจยึดป่าสวนยางพาราของกลุ่มนายทุนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ 2 จุด ที่ป่าสงวนภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า ป่าภูเรือ เขตรอยต่อบ้านนาดี หมู่ 2 ต.นาดี อ.ด่านซ้าย-บ้านหนองสิม หมู่ 7 ต.นามาลา อ.นาแห้ว จ.เลย
จุดแรกที่บ้านหนองสิม หมู่ 7 ต.นามาลา อ.นาแห้ว จนท.เข้าตรวจยึดสวนยางพารา อายุ 3-5 ปี จำนวน 156 ไร่ มีการตรวจยึดมาแล้วครั้งหนึ่งและประกาศเป็นพื้นที่ป่าสงวน พบคนงานกำลังขนก้อนขี้ยาง จึงเข้าจับกุมได้ 2 คน นำตัวมาสอบสวน จุดที่สองที่บ้านนาดี หมู่ 2 ต.นาดี อ.ด่านซ้าย เป็นของนายทุนจากภาคใต้ ที่เข้ามากว้านซื้อที่ดินบริเวณรอบเขตป่าสงวนเนื้อที่ 80 ไร่ มีการปลูกบ้านยกสูง สภาพใหม่ 1 หลัง แต่ไม่พบเจ้าของบ้านหรือผู้ดูแล บริเวณโดยรอบมีการปลูกต้นยางพาราอายุ 5-8 ปี มีรอยกรีดยางใหม่และยางก้อนถ้วยอยู่ตามต้นยางพารา จึงได้ติดป้ายประกาศตรวจยึด และสืบหาเจ้าของเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป
(http://www.thairath.co.th/media/NjpUs24nCQKx5e1D61ctLGbGjxjjBg8ZJjRir6UmwTA.jpg)
ร.ต.อ.ประทีป แควภูเขียว รอง สว.กก.3 บก.ปทส. เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า บริเวณดังกล่าวมีนายทุนเข้ามากว้านซื้อที่ดินเพื่อปลูกยางพาราแล้วปิดทาง เข้าออกถนนทำการเกษตร เพื่อบังคับให้ขายที่ดิน โดยปลูกพืชไร่ ข้าวโพด ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน จึง บูรณาการสนธิกำลังเข้าตรวจสอบและตรวจยึดคืนแผ่นดิน ในวันนี้สามารถตรวจยึดสวนยางพาราอายุ 3-8 ปี จำนวน 2 แปลง จากกลุ่มนายทุนภาคใต้รวม 236 ไร่ จากนั้นจะส่งให้ จนท.ป่าไม้ ลย.4 ดำเนินการหานายทุนที่บุกรุกป่าสงวนฯมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.