My Community
ข่าวที่มีผลต่อราคายาง => ข่าวยางโดยตรง => ข้อความที่เริ่มโดย: Rakayang.Com ที่ มกราคม 14, 2016, 09:51:22 AM
-
สงขลาโดนแล้งด้วย ต้นยางปลูกใหม่ขาดน้ำยืนต้นตาย ออกงบฉุกเฉิน 40 ล้านรับมือ (http://www.rubberthai.com/rubberthai/index.php?option=com_content&view=article&id=101350:---40--14012559&catid=10:2010-05-04-03-57-14)
วันที่ 13 มกราคม รายงานข่าวว่าหลายพื้นที่ของ จ.สงขลา เริ่มได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง เช่นในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ และ ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำคลองอู่ตะเภา เนื่องจากขณะนี้ปริมาณน้ำในคลองอู่ตะเภาลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง บางจุดน้ำในคลองเริ่มขาดช่วงจนเห็นสันทราย ส่งผลกระทบพื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะสวนยางพารา เนื่องจากยางอ่อนที่เพิ่งลงต้นกล้าปลูกใหม่หรือนำมาซ่อมแซมในช่วงปลายฤดูฝน เริ่มเหี่ยวเฉาและใกล้ยืนต้นตายเพราะขาดน้ำ จากภาวะฝนทิ้งช่วงและระบบรากยัง ไม่แข็งแรง และมีแนวโน้มที่ขยายวงกว้าง
นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการ จ.สงขลาเปิดเผยว่า ตนยอมรับว่าปริมาณน้ำฝนมีน้อยกว่าปกติและฝนทิ้งช่วงยาวนาน น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติลดระดับลงมาก จะเกิดภัยแล้งกระทบกับพื้นที่เกษตรและน้ำดิบที่นำมาใช้ผลิตน้ำประปาได้ ต้องมีการเตรียมแผนระยะยาว ต้องเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำธรรมชาติ และแหล่งน้ำธรรมชาติต้องมีการขุดลอกเพื่อเพิ่มความจุของน้ำ และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้องค์กรท้องถิ่นเตรียมรถบรรทุกน้ำแจกจ่ายประชาชน
ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลาเปิดเผยว่า คาดการณ์ว่าพื้นที่สงขลาจะเกิดภัยแล้งในวงกว้าง อบจ.ได้ตั้งงบฉุกเฉิน 40 ล้านบาท เตรียมรับสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้น พร้อมรถบรรทุกน้ำ 6 คัน หากไม่ทันจะขอความร่วมมือจากหน่วยงานราชการที่มีรถบรรทุกน้ำ เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 12 เครื่อง และให้มีการสำรวจแหล่งน้ำขนาดใหญ่ในแต่ละอำเภอ ในระยะยาวได้ขุดลอกแหล่งน้ำธรรมชาติทั้ง 16 อำเภอเพื่อกักเก็บน้ำฝนไปแล้ว
ที่มา : มติชนออนไลน์ (วันที่ 13 มกราคม 2559)