My Community
ข่าวที่มีผลต่อราคายาง => ข่าวยางโดยตรง => ข้อความที่เริ่มโดย: Rakayang.Com ที่ กรกฎาคม 16, 2025, 05:21:39 PM
-
กยท. เร่งหารือผู้ประกอบกิจการยาง วางแนวทางรับมือการปรับขึ้นอัตราภาษีนำเข้าสินค้าของสหรัฐฯ
วันนี้ (16 ก.ค. 68) ณ ห้องสถลสถานพิทักษ์ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) สำนักงานใหญ่ และระบบประชุมทางไกลออนไลน์ (Zoom Cloud Meeting) --- กยท. หารือผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยางพารา วางแนวทางรับมือการปรับขึ้นอัตราจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้าของสหรัฐฯ ซึ่งจะเริ่มบังคับใช้ 1 ส.ค. 68 เตรียมเคาะสรุปแนวทางระยะสั้น-ระยะกลาง-ระยะยาว อีกครั้ง ย้ำทุกภาคส่วนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
รักษาการแทนผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในการประชุมหารือผลกระทบจากการบังคับใช้ภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal Tariff) ของสหรัฐฯ ที่มีต่อผู้ประกอบกิจการยางของไทยว่า จากการที่สหรัฐอเมริกาประกาศอัตราภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal Tariff) การนำเข้าสินค้าจากหลายประเทศ โดยเบื้องต้นประเทศไทยถูกกำหนดอัตราภาษีนำเข้าไว้ที่ 36% (ข้อมูล ณ วันที่ 16 กรกฎาคม 2568) ซึ่งถือว่าสูงมากหากเทียบกับอีกหลายประเทศ โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2568 กยท. จึงเชิญผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยางพาราเข้าหารือ เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางที่เหมาะสมในการรับมือกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการบังคับใช้ภาษีนำเข้าสินค้าดังกล่าวของสหรัฐฯ โดยจากการหารือในวันนี้ ผู้ประกอบการมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่ายังไม่อยากให้ตื่นตระหนก เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจาและอาจมีการเปลี่ยนแปลงซึ่งยังต้องรอติดตามความชัดเจนในอัตราภาษีอีกครั้งว่าจะมีการปรับลดลงอีกหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามการเริ่มพูดคุยหารือกันในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสสำคัญในการฟังเสียงจากผู้ประกอบการและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ซึ่งจะช่วยให้ กยท. วางแผนเตรียมมาตรการรับมือได้อย่างครอบคลุม ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มวัตถุดิบยาง ได้แก่ ยางแท่ง ยางแผ่น และน้ำยางข้น ซึ่งไม่ได้ถูกปรับเพิ่มอัตราภาษี แต่ยังต้องจับตาการเปลี่ยนแปลงนโยบายในอนาคต และกลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปจากยางพารา ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรงจากการปรับอัตราภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ โดยหลังจากรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการในวันนี้แล้ว กยท. จะสรุปแนวทางเบื้องต้นและนัดหารือกับผู้ประกอบการเพื่อกำหนดแผนปฏิบัติที่ชัดเจนที่ชัดเจนอีกครั้ง ก่อนเสนอรัฐบาลผลักดันสู่นโยบายที่เป็นรูปธรรมต่อไป
?กยท. รับรู้ปัญหาและความกังวลของของพี่น้องเกษตรกรและผู้ประกอบการทุกคนในช่วงเวลานี้ และทราบดีว่าการปรับอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ อาจส่งผลต่อภาพรวมของอุตสาหกรรมยางพาราไทย แต่ไม่อยากให้ทุกท่านวิตกกังวลเกินไป ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และมั่นใจว่า กยท. จะเดินหน้าวางแนวทางร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อให้สามารถปรับตัวและรับมือได้อย่างเหมาะสมต่อไป? ดร.เพิก กล่าวย้ำ
ภาพ/ข่าว : ทีมข่าวประชาสัมพันธ์ กยท.
(https://scontent.furt3-1.fna.fbcdn.net/v/t39.30808-6/518321440_1184158507087502_5710290143690027136_n.jpg?_nc_cat=107&ccb=1-7&_nc_sid=127cfc&_nc_ohc=4-TuLiGsGaUQ7kNvwEulLIN&_nc_oc=AdnxciOcZAjQsdECLNI3iz-SwseNds65gTV1VI9Fd23rKox3tghbJ2bmQuGqIulwHgps4pzOH5eSj43yGvmDl6At&_nc_zt=23&_nc_ht=scontent.furt3-1.fna&_nc_gid=IlALmjwjaaAbQW9Z_hUeCw&oh=00_AfS0ioUJqBTsCMCQ75LiR3kwkE49FBOXMfpANtK9lW03ZA&oe=687D668F)
__________________________