ดัชนี PMI ภาคการผลิตสเปนขยายตัวเพิ่มขึ้นในเดือนมิ.ย. ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 1 กรกฎาคม 2557 14:39:26 น.
ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของสเปนในเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้นแตะ 54.6 จาก 52.9 ในเดือนพ.ค. ซึ่งส่งสัญญาณว่าการขยายตัวของภาคการผลิตสเปนกระเตื้องขึ้นในเดือนที่แล้ว
ดัชนีที่สูงกว่า 50 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตมีการขยายตัวจากเดือนก่อนหน้า และดัชนีที่ต่ำกว่า 50 แสดงให้เห็นถึงภาวะหดตัว
ทั้งนี้ ผลผลิต คำสั่งซื้อใหม่และการจ้างงานต่างก็ปรับขึ้นในอัตราที่แข็งแกร่งกว่าเดือนพ.ค. ขณะที่อุปสงค์ที่ปรับตัวดีขึ้นทำให้บริษัทต่างๆสามารถเพิ่มราคาผลผลิตได้เป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากที่เงินเฟ้อด้านต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น
ภาวะทางธุรกิจมีความแข็งแกร่งเป็นเวลา 7 เดือนติดต่อกัน โดยปรับตัวดีขึ้นสุดนับตั้งแต่ก่อนเริ่มเกิดวิกฤตเศรษฐกิจในช่วงกลางปี 2550
อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย พันธุ์ทิพย์ คำเพิ่มพูล/รัตนา โทร.02-2535000 ต่อ 327 อีเมล์:
ratana@infoquest.co.th--