ผู้เขียน หัวข้อ: คว่ำรธน.เป็นการเมือง ไม่เกี่ยวปากท้อง! "ยางใต้"จี้รบ.ดูราคายาง-"เต็นท์รถ"โดนลูกโซ่  (อ่าน 783 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 87908
    • ดูรายละเอียด
คว่ำรธน.เป็นการเมือง ไม่เกี่ยวปากท้อง! "ยางใต้"จี้รบ.ดูราคายาง-"เต็นท์รถ"โดนลูกโซ่

วันที่ 07 กันยายน  พ.ศ. 2558 เวลา 12:49:32 น  ที่มา matichon Online


วันที่ 7 ก.ย. นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและสวนปาล์มแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการคว่ำ รธน. ว่า เป็นเรื่องของการเมือง ชาวสวนยางไม่เกี่ยวข้อง เพราะเรื่องยางเป็นเรื่องของปากท้องพี่น้องเกษตรกร รัฐบาลจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

วันนี้ ในส่วนของชาวสวนยางกำลังเร่งผลักดันให้มีการปฎิรูปอย่างแท้จริง เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง รัฐบาลเองจะต้องมีการเตรียมวางแผนให้ดี จะให้ต่างประเทศมาซื้อยางจากเกษตรกรก็เป็นไปไม่ได้ เพราะสงครามเศรษฐกิจระหว่าง อเมริกา และจีน จะส่งผลกระทบอีกยาวนาน ขณะที่ผลผลิตของยางพารานั้นก็ยังมีออกมาทุกวัน

อย่างไรก็ตาม มาตรการที่จะงัดออกมาใช้ในรอบนี้ ไม่มีอะไรดีเท่ากับนำยางที่มีอยู่ในประเทศเอาออกมาใช้เพื่อเป็นการกระตุ้นราคายางพารา เกษตรกรเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า เตรียมตัวออกมาประท้วงกันบนถนนไม่ว่าจะเป็นที่ควนหนองหงส์ อ.ชะอวด สี่แยกบ่อล้อ อ.เชียรใหญ่ หรือที่ จ.ตรัง จ.กระบี่ และจ.สุราษฎร์ธานี เดือดร้อนจริงๆ และว่าในวันที่ 18 กันยายนนี้ จะมีการประชุมคัดเลือกบอร์ดยาง จะเรียกร้องให้มีการตรวจสอบสต๊อกยางและเร่งรีบหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางโดยยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

ด้านนายศรชัยสุทธิบูลย์ เกษตรกรชาวสวนยาง เปิดเผยว่า ตลาดยางพาราวันนี้ ราคารับชื้อในสวน ยางแผ่นตกอยู่ที่ 40 บาทกว่าๆ เมื่อเป็นแบบนี้ก็ตายอย่างเดียว ไม่เหลืออะไรอีกแล้ว

ขณะที่บรรยากาศการซื้อขายยางพาราที่ตลาดกลางยางพารา จ.นครศรีธรรมราช ในวันนี้พบว่า ราคายางแผ่นดิบ 42.99 บาท/กก. ยางความชื้น 41.89 บาท/กก. ราคายางแผ่นดิบท้องถิ่น 40.80 บาท/กก. ราคาน้ำยางสด 38.75 บาท/กก. โดยเฉลี่ยแล้วราคาตกจากเดิม 1.00-1.20 บาท

เพื่อนของตนที่เปิดเต็นท์ขายรถมือสองบอกขายเต็นท์ไม่ไหวแล้ว วันนี้ชาวสวนยางติดหนี้ไม่จ่าย บางราย 5-6 เดือน วันนี้ส่งเรื่องฟ้องศาลวันละ 20-25 ราย ขึ้นโรงขึ้นศาลเป็นว่าเล่นแล้ว ไม่รู้ว่ารัฐบาลเข้าใจหรือไม่ว่าชาวสวนยางเดือดร้อนจริงๆ

ด้าน นางสาวจรรยา ประไมพิม เจ้าของเต็นท์รถจรรยาคาร์เซ็นเตอร์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า วันนี้ทุกเต็นท์เจอสภาพแบบเดียวกัน คือลูกค้าค้าง 2-3 เดือน จ่าย 1 เดือน แต่จะไม่พยายามให้ครบ 3 เดือนเพราะจะมีค่าติดตามค่าทวงถามยุ่งยาก บางรายนิ่งเฉยก็มี บางรายนำรถส่งคืนก็มี บางรายหายทั้งคนทั้งรถก็มี ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรชาวสวนยางและสวนปาล์ม ยอมรับว่ายางและปาล์มคือเส้นเลือดเส้นใหญ่ของเกษตรกร