ผู้เขียน หัวข้อ: ประธาน OMFIF คาดเศรษฐกิจยูโรโซนจะขยายตัวเล็กน้อยในอีก 12 เดือนข้างหน้า  (อ่าน 1507 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 90000
    • ดูรายละเอียด
ประธาน OMFIF คาดเศรษฐกิจยูโรโซนจะขยายตัวเล็กน้อยในอีก 12 เดือนข้างหน้า


 

 

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2556 13:13:00 น.

เดวิด มาร์ช ประธานสถาบัน Official Monetary and Financial Institutions Forum (OMFIF) ได้ให้สัม???าษณ์พิเศษกับสำนักข่าวซินหัวว่า เศรษฐกิจในยูโรโซนจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยในช่วง 12 เดือนข้างหน้า แต่อัตราการขยายตัวจะยังคงอยู่ในระดับต่ำมาก พร้อมระบุว่านยูโรโซนยังเผชิญกับ???าวะเศรษฐกิจซบเซาและปัญหาการว่างงาน

มาร์กิต อิโคโนมิคส์ บริษัทวิเคราะห์ด้านการเงินในกรุงลอนดอนเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อใน???าคผลิตของยูโรโซนเพิ่มขึ้นแตะระดับ 50.1 ในเดือนก.ค. จากระดับ 48.8 ในเดือนก่อนหน้า ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของ???าคธุรกิจเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี
     

   
นายมาร์ชระบุว่า เศรษฐกิจที่แท้จริงของยูโรโซนเริ่มปรับตัวดีขึ้นแล้วขณะนี้ แต่ยังขยายตัวในอัตราที่ต่ำมาก โดยเศรษฐกิจในยูโรโซนยังคงซบเซามาเป็นเวลา 6 ไตรมาส แม้ว่าตลาดการเงินจะขยายตัวมากขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ OMFIF เป็นองค์กรอิสระด้านการเงินะดับโลก และยังเป็นเวทีสำหรับแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างหน่วยงานรัฐบาลและ???าคเอกชน

?ผมคิดว่า ตลาดการเงินกำลังเคลื่อนตัวออกจากเศรษฐกิจที่แท้จริง" มาร์ชกล่าว

นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่า ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ดำเนินการเพื่อประคับประคองตลาดการเงิน และเศรษฐกิจในยูโรโซนมากเกินไป และโครงการต่างๆเช่น OMT นั้นอาจเป็นตัวกีดขวางความพยายามในการปฏิรูปของบางประเทศก็เป็นได้

?แต่ผมไม่ตำหนิ ECB เพราะพวกเขาก็ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากทั้งการดำเนินการมาก และน้อยเกินไป เห็นได้ชัดอยู่แล้วว่า พวกเขาไม่ได้เหมือนกับธนาคารกลางทั่วๆไปอย่าง ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) หรือ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)" เขากล่าว สำนักข่าวซินหัวรายงาน

อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย วรัญญา อุดมกุศลศรี/รัตนา โทร.02-2535000 ต่อ 327 อีเมล์: ratana@infoquest.co.th--