รมว.อุตเผยเอกชนช่วยระบายยาง
นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างการติดตามเปิดโรงงาน หลังจากที่ได้รับใบอนุญาต ร.ง.4 ไปแล้ว จำนวน 79 โรงงาน ซึ่งทุกแห่งมีแผนเตรียมพร้อมที่จะเปิดทำการแล้ว และเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มความต้องการใช้ยางภายในประเทศเพิ่มขึ้น อีกทั้งกระทรวงอุตสาหกรรมได้ร่วมหารือกับผู้ประกอบการด้วย เพื่อการใช้ยางให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยล่าสุดได้พุดคุยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงผู้ประกอบการทำรองเท้าด้วย ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี และทุกฝ่ายพร้อมดำเนินการ อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวคงต้องใช้เวลาสักระยะจึงจะสรุปผลได้ ทั้งนี้ คาดว่าในช่วง 3-6 เดือนน่าจะมีคำสั่งซื้อหลายพันตัน
นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กล่าวว่า สศอ.ได้ร่วมกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย และหน่วยงานด้านเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานสถิติแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นต้น จัดทำดัชนีอุตสาหกรรมชุดปรับปรุงใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐที่ต้องการผลักดันให้เกิดการลงทุนในกลุ่ม อุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ๆ ที่จะมีบทบาทต่อการยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของประเทศไทยในอนาคต ผนวกกับจากกระแสโลกสมัยใหม่ นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงและโอกาสเติบโตอย่างรวดเร็ว การเกิดขึ้นของตลาดเกิดใหม่ พลังของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่พลิกโลกเศรษฐกิจและธุรกิจ ทำให้ความเชื่อมโยงของโลกเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง ซึ่งจะมีการเชื่อมโยงตลาดฐานการผลิต รวมทั้งการเคลื่อนย้ายการลงทุน สินค้า และบริการจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
โดย สศอ.ตระหนักถึงความจำเป็นในการพัฒนาเครื่องมือสำคัญทางเศรษฐกิจ ที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปอย่างเหมาะสม เพื่อให้สะท้อนภาคเศรษฐกิจได้อย่างถูกต้องและทันสมัย และเป็นเครื่องวัดภาวะเศรษฐกิจตามบริบทที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเป็นระยะ จึงได้ดำเนินการปรับปรุงดัชนีอุตสาหกรรมใหม่นี้
สำหรับ MPI ชุดปรับปรุงใหม่นี้ ได้ปรับปรุงน้ำหนักที่ใช้ในการจัดทำดัชนีอุตสาหกรรมให้สะท้อนโครงสร้างการ ผลิตที่ใกล้เคียงปัจจุบันมากขึ้น โดยภาพรวมได้มีการปรับกลุ่มอุตสาหกรรมจากเดิม 53 กลุ่มอุตสาหกรรม (216 ผลิตภัณฑ์)
เป็น 56 อุตสาหกรรม (226 ผลิตภัณฑ์) ซึ่งผลของMPI ชุดปรับปรุงใหม่จะมีทิศทางสอดคล้องไปในทางเดียวกันกับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายใน ประเทศภาคอุตสาหกรรมถึง 86.1%
ทั้งนี้ในเบื้องต้น สศอ.ปรับสินค้า/โรงงาน ที่เป็นตัวแทนจากรายการผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ใน MPI ชุดเก่าออกจำนวน 17 สินค้า ได้แก่ ลูกชิ้นไก่, ลูกชิ้นหมู, ข้าวโพดฝักอ่อนกระป๋อง, น้ำมันถั่วเหลืองดิบ, ผ้านวม, ผ้าลูกไม้, ยางยืด, ใยสังเคราะห์, ผ้าถักเครื่องแต่งกายชั้นในบุรุษและเด็กชาย, รองเท้าพลาสติก, ไม้ปาร์เกต์, น้ำมันดีเซลหมุนช้า, เครื่องสำอาง, Electric tubes Cathode For color TV /Electric tubes Ray tubes For computer & related equipment (โทรทัศน์สีจอโค้งซึ่งเป็นเทคโนโลยีหลอดภาพแบบเก่า) เพราะเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้โรงงานมีจำนวนน้อยลงและบางโรงงานเลิกกิจการไปแล้ว บางโรงงานย้าย หรือขยายฐานการผลิตบางส่วนไปต่างประเทศเพื่อลดต้นทุนการผลิต และเพื่อขยายการตลาดในต่างประเทศ รวมทั้งเพื่อการขอรับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือจีเอสพี
ส่วนสินค้าใหม่ที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงขึ้นจากในอดีตได้ปรับเพิ่มมีจำนวน 28 สินค้า ได้แก่ เนื้อไก่สุกปรุงรส, น้ำมันรำข้าวบริสุทธิ์, นมเปรี้ยว, นมผง, ซอร์ปิทอลเหลว (Sorbitol เป็นสารให้ความหวาน), พรีมิกซ์, น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, น้ำอัดลม, น้ำดื่มให้พลังงาน, รองเท้าผ้าใบ, กระดาษอนามัย, แก๊สโซฮอล์ 91, แก๊สโซฮอล์ 95, น้ำมันหล่อลื่น, Polyethylene resin (PE) LLDPE, LDPE, Expandable Polysthyrene (EPS), สีน้ำมัน, สีน้ำพลาสติก, น้ำยาทำความสะอาด, แอสฟัลต์, เครื่องยนต์ดีเซลเพื่อการเกษตร, เครื่องซักผ้า, เตาอบไมโครเวฟ, ชุดสายไฟสำหรับรถยนต์และจักรยานยานยนต์, เครื่องยนต์แก๊สโซลีน, เครื่องยนต์ดีเซล
ดังนั้น MPI ชุดปรับปรุงใหม่นี้จึงเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพเพื่อใช้ติดตามหรือ ประเมินภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมของประเทศได้ดียิ่งขึ้น และมีแนวทางในการพัฒนาเพื่อเพิ่มอุตสาหกรรมใหม่ๆ ในการสะท้อนโครงสร้างอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องต่อไป--จบ--
บ้านเมือง (Th)