5 เสือแผนสูงยุล้มดีล "ไห่หนาน" ปลัดเกษตรฯขอทุกฝ่ายใจเย็นๆชดเชยส่วนต่างราคายาง
15 ตุลาคม 2558
วงการยางปั่นกระแส 5 เสือ ตลบหลังมังกร ยุล้มดีลไห่หนาน แอ่นอกยื่นข้อเสนอรับซื้อยางทั้งสต๊อก 4 แสนตัน ?ฉัตรชัย? บอกรอจนครบสัญญาก่อน 21 พ.ค. 59 ด้าน กนย. เผย คณะทำงานเล็งของบ 1.5 หมื่นล้านบาท ชดเชยส่วนต่างนสตสยางพารา 15 ไร่ ปลัดเกษตรฯออกตัวไม่ทราบต้องรอ ?ประยุทธ์? เคาะในที่ประชุม กนย. วอนทุกฝ่ายใจเย็น
จากกรณีที่ ?ฐานเศรษฐกิจ? ติดตามระบายสต๊อกยางของรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุดทางบริษัท ไชน่าไห่หนาน รับเบอร์ อินดัสทรี กรุ๊ป คู่สัญญาขององค์การสวนยาง (อ.ส.ย.) เดิมปัจจุบันเป็นการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) นั้นมาวางแอล/ซีแล้ว ค่ายาง 1 หมื่นตัน ยังเหลือเงินค่าปรับผิดสัญญารับมอบจะต้องชำระค่าปรับเป็นเงิน 6.60 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตันต่อเดือน คิดเป็นเงินไทยราว 41 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับการคำนวณค่าเงินบาทในแต่ละวันจะไม่เท่ากัน
ล่าสุด แหล่งข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกับ ?ฐานเศรษฐกิจ? ถึงผลการหารือ (วันที่ 9 ต.ค.58) ระหว่าง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับตัวแทนบริษัท ไชน่า ไห่หนานฯ เรื่องแผนการรับมอบยางและจ่ายเงินค่าปรับผิดสัญญารับมอบยาง จำนวน 41 ล้านบาทนั้น ทางบริษัทได้ขอเวลาไปหารือกับบริษัทแม่ ประเทศจีนก่อน ด้านผู้แทนจาก กยท.จึงได้เสนอให้ทางบริษัทใช้เงินส่วนต่างที่เป็นเงินเกินค่าจ่ายยางมาใน แต่ละครั้งนั้นจ่ายไปพลางก่อน (โดยปกติในข้อสัญญาการรับมอบ คู่สัญญาจะต้องมาวางเงินค่ายางในราคากิโลกรัมละ 60 บาท) จึงทำให้ปัจจุบัน ยังมีเงินจ่ายเกินเหลืออยู่ประมาณ 80 กว่าล้านบาท
ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่ามี กระแสข่าวหนึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางรัฐบาลกับไห่หนาน โดยมีคำยืนยันจากแหล่งข่าวผู้ประกอบการยางว่า กลุ่มบริษัทใหญ่ในวงการยางไทย หรือกลุ่ม 5 เสือ ได้เสนอความเห็นกับ พล.อ.ฉัตรชัย ให้ยกเลิกสัญญากับบริษัท ไชน่า ไห่หนาน รับเบอร์ อินดัสทรี กรุ๊ปฯ รับซื้อยางเก่าพ่วงยางใหม่จำนวน 4 แสนตัน โดยทางกลุ่ม 5 เสือเสนอตัวจะรับซื้อยางในสต๊อกไว้เองทั้งหมด ในราคากิโลกรัมละ 42-43 บาท แต่ทางรัฐมนตรีได้แจงว่าจะต้องปฏิบัติตามสัญญา จนกว่าสัญญาจะสิ้นสุดในวันที่ 21 พฤษภาคม 2559 ส่วนทางบริษัท ชิโนเค็ม กรุ๊ปฯ เป็นรัฐวิสาหกิจจีน ที่มาขอซื้อยาง ปริมาณ 2 แสนตันนั้นกำลังอยู่ในระหว่างการแก้ไขสัญญา รวมทั้งสิ้นที่จะต้องขายยางให้กับประเทศจีน ใน 2 สัญญา จำนวน 6 แสนตัน กำหนดการรับมอบ 2 หมื่นตันต่อเดือน แบบจีทูจี (ดูตารางประกอบ)
?วงการตั้งข้อสังเกตสาเหตุที่ 5 เสือสนใจซื้อยาง เพราะยางที่เหลือเป็นยางคุณภาพดี เพราะอีกด้านหนึ่งเป็นทั้งผู้รับจ้างผลิตในโครงการรัฐ ยังแปลงโกดังส่วนหนึ่งเก็บสต๊อกรัฐบาล อาจมองแนวโน้มว่าราคาจะปรับดีขึ้นเพราะในอีก 1-2 สัปดาห์ ด้วยเหตุที่รัฐบาลจะเร่งคลอดมาตรการอุ้มชาวสวนขึ้นมาทั้ง 16 มาตรการเดิมมาปรับปรุงใหม่ และชดเชยราคายาง อีกด้านหนึ่ง กยท.ยังเหลือเงินอีก 2 พันล้านบาทจากโครงการบัพเฟอร์ฟันด์ จะต้องมาซื้อยางเพิ่มเพื่อกระตุกราคายางให้ขึ้นทั้งระบบ ดังนั้นมาซื้อยางเก็บในราคาต่ำ หวังฟันกำไรช่วงยางราคาปรับตัวสูง?
ขณะที่นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเรื่อง 2 เรื่องเร่งด่วนที่ พล.อ.ฉัตรชัย มอบหมายให้คณะทำงานเร่งหาแนวทางการแก้ไขปัญหาราคายางอยู่ ได้แก่ 1.ให้คณะทำงานศึกษาแนวทางการชดเชยส่วนต่างราคายางพารา หลังจากนั้นจะส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้อนุมัติว่าจะชดเชยราคาที่ เท่าใดในการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ในเร็วๆนี้ และเรื่องที่ 2 รัฐมนตรีได้สั่งให้ให้นายวีระศักดิ์ ขวัญเมือง ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ทำปฏิทินเป็นรายวันว่าในแต่วันทำอะไรบ้าง เพื่อให้ทัน 30 วันที่เหลืออยู่ในกรอบเวลา 120 วัน (ครบวันที่ 11 พ.ย. 58)จึงขอให้เกษตรกรใจเย็น ทางกระทรวงมิได้นิ่งนอนใจ เพราะนโยบายการแก้ปัญหาต่อไปนี้เกษตรกรจะเป็นศูนย์กลาง เน้น เร็ว รุกต่อเรื่องนี้
แหล่งข่าวจากกนย. กล่าวว่า ในวันที่ 15 ตุลาคม 2558 นี้จะมีประชุม กนย. เพื่อจะชดเชยส่วนต่างราคายางพารา ที่คณะทำงานศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการปฏิบัติการชดเชยส่วนต่างราคายางพาราแทน การรับซื้อผลผลิตเก็บสต๊อกปี 2558/2559 (วันที่ 14 ต.ค. 58) ว่าจะมีการของบรัฐบาล 1.5 หมื่นล้านบาท จะจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างให้เฉพาะเกษตรกรรายย่อยที่มาขึ้นทะเบียนสมาชิก กยท.ตามพื้นที่สวนยางเปิดกรีดจริงเท่านั้น แต่ไม่เกินครัวเรือนละ 15 ไร่
ทั้งนี้การคำนวณผลผลิตยางกรีดอาทิ ภาคใต้ ผลผลิต 253 กิโลกรัมต่อไร่ภาคตะวันออก ผลผลิตจำนวน 237 กิโลกรัมต่อไร่ เป็นต้น นำราคาในตลาดกลางยางพาราเฉลี่ย 12 เดือน (บาท/กิโลกรัม)จะได้ กิโลกรัมละ 45 บาท โดยมีราคาเป้าหมายที่กิโลกรัมละ 60 บาท ส่วนต่างที่รัฐบาลจะต้องจ่ายชดเชยกิโลกรัมละ 15บาท จะเสนอรัฐบาลจ่ายชดเชยเป็นรายภาค
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3096 วันที่ 15 ? 17 ตุลาคม พ.ศ. 2558