"ประชา"ยันนายกฯ สั่งห้ามสลายม็อบยาง
05 กันยายน 2556 เวลา 13:35 น.
"ประชา"ยันนายกฯ สั่งห้ามสลายม็อบยาง
"ประชา"ย้ำนายกฯกำชับไม่ให้มการสลายการชุมนุมม็อบยาง รัฐไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรง "ยุคล"เผยเน้นเจรจาในพื้นที่
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 5 ก.ย. ที่รัฐส???า นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร สส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ตั้งกระทู้ถามสดเกี่ยวกับปัญหาราคายางพาราตกต่ำและกลุ่มชุมนุมประท้วงชาวสวนยาง???าคใต้ โดยนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการปิดถนนหลายพื้นที่จังหวัดสร้างความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน โดยใน จ.ระยอง พบว่ามีนายเศรษฐา ปิตุเตชะ สมาชิก อบจ.ระยอง เป็นแกนนำ ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี มีนายคำรณ เทือกสุบรรณ นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นแกนนำ และใน จ.ชุมพร มีนายชุมพล จุลใส สส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ เป็นเเกนนำจึงอยากถามว่ากรณีที่เกิดขึ้น รัฐมนตรีจะมีการแก้ไขปัญหาราคายาง และแก้ปัญหาการปิดจราจรอย่างไร
นายยุทธพงศ์ ยังกล่าวด้วยว่า คณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ (กนย.)ได้มีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางแล้ว โดยทางเกษตรกร???าคเหนือและอีสานไม่มีปัญหาเรื่องการปิดถนน แต่เหตุใดปัญหาถึงยังไม่ยุติยังคงมีเกษตรกร???าคใต้จึงยังคงมีการปิดถนน และเหตุใดรัฐบาลจึงไม่เข้าไปแทรกแซงราคายางเหมือนที่ผ่านมา
พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การชุมนุมโดยสงบเป็นสิทธิอันชอบธรรม แต่ต้องไม่ให้เกิดเหตุแทรกซ้อน โดยได้สั่งการให้ตำรวจเข้าดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้เกิดความรุนแรง ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยังได้แสดงความห่วงใยและกำชับว่าห้ามไม่ให้มีการสลายการชุมนุมให้เกิดความบาดเจ็บ โดยขอยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรงแต่อย่างใด
นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรี เเละรมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กนย.ได้หามาตรการดูแลเกษตรกรทั้งระยะต้น กลาง และปลายแล้ว และใช้วิธีการลดต้นทุนของเกษตรกรด้วย
อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะใช้แนวทางการเจรจากับเเกนนำในพื้นที่ต่อไป ส่วนการอนุมัติแนวทางการช่วยค่าปัจจัยการผลิตนั้นยืนยันว่าเงินถึงมือเกษตรกรแน่นอน