ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดพุ่ง 11.1 ดอลล์ หลังตลาดหุ้นนิวยอร์กร่วง ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 15 พฤษภาคม 2557 06:45:15 น.
สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (14 พ.ค.) เนื่องจากการร่วงลงของตลาดหุ้นนิวยอร์กได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย
สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย.พุ่งขึ้น 11.1 ดอลลาร์ หรือ 0.86% ปิดที่ 1,305.9 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ค.เพิ่มขึ้น 22.8 เซนต์ ปิดที่ 19.775 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค.เพิ่มขึ้น 29.7 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,485.7 ดอลลาร์/ออนซ์
สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 11.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 828.80 ดอลลาร์/ออนซ์
นักวิเคราะห์กล่าวว่า การดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งของสัญญาทองคำเมื่อคืนนี้เป็นผลมาจากการที่นักลงทุนวิตกกังวลต่อการร่วงลงของตลาดหุ้นนิวยอร์กและหันมาซื้อสัญญาทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย โดยดัชนีดาวโจนส์ร่วงลง ร่วงลง 101.47 จุด หรือ -0.61% เมื่อคืนนี้ หลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของสหรัฐพุ่งขึ้นอย่างมากในเดือนเม.ย.ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะปรับขึ้นดอกเบี้ยในเวลารวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้
ขณะที่เทรดเดอร์คาดว่า สัญญาทองคำยังคงมีแนวโน้มในช่วงขาขึ้น ตราบใดที่สถานการณ์ทางการเมืองในรัสเซียและยูเครนยังคงไม่แน่นอน โดยล่าสุดมีรายงานว่าทหารยูเครนเสียชีวิตแล้ว 7 นายจากการซุ่มโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร ในพื้นที่ใกล้กับเมืองครามาทอร์สค์ ส่งผลให้เกิดความกังวลว่าสถานการณ์ในยูเครนอาจจะลุกลามบานปลายไปสู่สงครามกลางเมือง
อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย รัตนา พงศ์ทวิช โทร.02-2535000 ต่อ 327 อีเมล์:
ratana@infoquest.co.th--