ผู้เขียน หัวข้อ: วิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อราคายาง วันศุกร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2557  (อ่าน 1264 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 88287
    • ดูรายละเอียด

วิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อราคายาง
วันศุกร์ที่  20  มิถุนายน  พ.ศ. 2557
ปัจจัย[/t][/t] [/t]

วิเคราะห์
1. สภาพภูมิอากาศ
 - ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังอ่อนแรงลงทำให้ทั่วทุกภาพมีฝนน้อยลง โดยภาคใต้มีฝนตกร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนบนของภาคเป็นอุปสรรคต่อการกรีดยาง
 
2. การใช้ยาง
- ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์คาดการณ์ว่า การผลิตรถยนต์ในปีนี้จะปรับตัวลดลงประมาณ ร้อยละ 5-10 จากเป้าหมายการผลิตที่ 2.45 ล้านคัน เนื่องจากในช่วงต้นปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการชะลอการผลิต จากความกังวลต่อปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจและปัญหาการชุมนุมทางการเมืองภายในประเทศ รวมถึงสิ้นสุดโครงการรถยนต์คันแรกแล้ว อย่างไรก็ตามคาดว่าการผลิตรถยนต์ในช่วงครึ่งปีหลังจะปรับตัวดีขึ้นหลังจากสถานการณ์ต่าง ๆ เริ่มคลี่คลาย
- กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศของเดือนพฤษภาคม มีจำนวน 69,681 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 37.7 และลดลงจากเดือนเมษายน ร้อยละ 4.88 ซึ่งยอดขายรถยนต์เดือนมกราคม ? พฤษภาคม ทุกค่ายรถยนต์มียอดขาย 367,112 คัน ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 42.2
 
3.เศรษฐกิจโลก
- ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยว่าดัชนีแนวโน้มธุรกิจในภาคการผลิตของเขตมิดแอดดาแลนติกร ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 17.8 ในเดือนมิถุนายน จากระดับของเดือนพฤษภาคม ที่ 15.4 สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มผู้ผลิตในภูมิภาคดังกล่าวของสหรัฐฯ ยังคงมีมุมมองที่เป็นบวกต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ
- คอนเฟอเรนซ์ บอร์ด เปิดเผยว่าดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนพฤษภาคม ของสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นร้อยละ 0.5 ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเวลา 4 เดือน เป็นสัญญาณว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อาจขยายตัวเร็วขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากสภาพอากาศหนาวรุนแรงได้ส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงในไตรมาสแรก
- สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกของอังกฤษปรับตัวลงร้อยละ 0.5 ในเดือนพฤษภาคม เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน ซึ่งถือเป็นการปรับตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน
- กรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้แสดงความเชื่อมั่นว่าการขึ้นภาษีการบริโภคในเดือนเมษายน จะไม่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า BOJ ยังคงมีมุมมองที่เป็นบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ
 
4. อัตราแลกเปลี่ยน
- เงินบาทอยู่ที่ 32.46 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ อ่อนค่า 0.03 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ และเงินเยนอยู่ที่ 101.88 เยนต่อดอลล่าร์สหรัฐ แข็งค่า 0.08 เยนต่อดอลล่าร์สหรัฐ
5. ราคาน้ำมัน
- สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาด Nymex ส่งมอบเดือน กรกฎาคม ปิดตลาดที่ 106.43 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.46 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพราะได้แรงหนุนจากสถานการณ์ในอิรักกำลังทวีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้ โดยอิรักเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับ 2 ในกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน(โอเปค)
- นักลงทุนกำลังจับตาดูสถานการณ์ในอิรักอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอิรักเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับ 2 ในกลุ่มโอเปค รองจากซาอุดิอาระเบีย โดยอิรักสามารถผลิตน้ำมันได้สูงถึง 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยก่อนหน้านี้กลุ่มหัวรุนแรงนิกายสุหนี่ ได้โจมตีโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไบจิส่งผลให้เกิดเพลิงใหม้อย่างรุนแรง

 
6. การเก็งกำไร
- ราคา TOCOM ส่งมอบเดือน กรกฎาคม 2557 อยู่ที่ 201.5 เยนต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้น 0.7 เยนต่อกิโลกรัม และส่งมอบเดือน พฤศจิกายน 2557 อยู่ที่ 209.7 เยนต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้น 0.9 เยนต่อกิโลกรัม
- ราคาตลาด SICOM เปิดตลาดที่ 213.0 เซนต์สหรัฐต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้น 1.1 เซนต์สหรัฐต่อกิโลกรัม

 
7. ข่าว
 - กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 14 มิถุนายน 2557 ลดลง 60,000 ราย สู่ระดับ 312,000 ราย ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 313,000 ราย อยู่เล็กน้อย สะท้อนให้เห็นว่าตลาดแรงงานสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
8. ข้อคิดเห็นของ ผู้ประกอบการ
 - ราคายางน่าจะทรงตัวหรือสูงขึ้นได้อีกเล็กน้อย เพราะสินค้ามีน้อยทำให้ผู้ประกอบการบางส่วนเร่งซื้อเพื่อส่งมอบสัญญา  อย่างไรก็ตามราคายางยังมีทิศทางไม่แน่นอน ต้องรอดูปัจจัยใหม่ที่จะเข้ามาในระยะต่อไป แต่ในระยะนี้การซื้อเกินราคาจริงก็จะคงอยู่ต่อไปอีกระยะหนึ่งจนกว่าผลผลิตจะ ออกสู่ตลาดเต็มที่
 
แนวโน้ม    ราคายางมีแนวโน้มทรงตัวหรือปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย เพราะยังมีแรงหนุนจากราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น และข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ จีน และญี่ปุ่น ออกมาในเชิงบวก ประกอบกับอุตสาหกรรมยานยนต์มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แม้จะมีปัจจัยเสี่ยงอยู่บ้างกับความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงในอิรัก แต่ในสภาพที่ผลผลิตออกสู่ตลาดไม่เต็มที่ ราคายางก็มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นได้อีกในกรอบจำกัด


              คณะทำงานวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดและราคายาง  สำนักงานตลาดกลางยางพาราสงขลา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2014, 11:58:40 AM โดย Rakayang.Com »