ผู้เขียน หัวข้อ: "หม่อมอุ๋ย" นัดจับเข่าคุยชดเชยราคายางที่ 60 บาท/กก. (25/05/2558)  (อ่าน 1252 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 87965
    • ดูรายละเอียด
"หม่อมอุ๋ย" นัดจับเข่าคุยชดเชยราคายางที่ 60 บาท/กก. (25/05/2558)

rubber2



 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2558 นี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ ได้นัดหารือกับ นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เพื่อหารือโครงการชดเชยส่วนต่างของราคายาง

ทั้งนี้ นายสุนทร รักษ์รงค์ แกนนำ แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวระบุว่า หลังจากในที่ประชุมคณะกรรมการ นโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ครั้งที่ 2/2558 เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 58 มีการเสนอให้ยกเลิกโครงการการมูลภัณฑ์กันชน
และมีการเสนอโครงการชดเชยส่วนต่างของ ราคา เพื่อให้เกษตรกรชาวสวนยางขายยางคละได้ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ในการรองรับวิกฤติราคายางพาราตกต่ำ เมื่อผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

ในการนี้รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ หรือหม่อมอุ๋ย ได้เชิญท่านประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เข้าหารือในวันที่ 29 พฤษภาคม 58 ท่านประพัฒน์ได้ประสานงานมาซึ่งผมกับพี่สวัสดิ์จะไปร่วมพูดคุยเพื่อให้ราย ละเอียดเพราะต้นคิดในเรื่องนี้คือ แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง ที่พยายามผลักดันโครงการชดเชยส่วนต่างด้วย
พันธบัตรรัฐบาลมาตลอด เพียงแต่เราเสนอที่ราคา ยาง 80 บาท ซึ่งก็สูงจนเกินไป จนนำไปสู่ในที่ประชุมสมัชชาสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย และปรับลดเพื่อชดเชยส่วนต่างของราคาที่ 60 บาท โดยให้อาจารย์สวัสดิ์ เป็นคนไปเขียนโครงการและในที่ประชุมเสวนาของสภาเกษตรกรแห่งชาติ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 58 ก็เห็นด้วยกับหลักการนี้

ไม่มีอะไรมาจากการร้องขอ ต้องแลกด้วยการต่อสู้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง จะได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการนี้หรือไม่ อาจต้องร่วมกันแสดงพลังไม่เสียสละ ชัยชนะไม่เกิด

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ (วันที่ 23 พฤษภาคม 2558)