ผู้เขียน หัวข้อ: วงศ์บัณฑิต ยืนยัน ซื้อ " ยางเครป " ทั้งปี  (อ่าน 8574 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 60285
    • ดูรายละเอียด
วงศ์บัณฑิต ยืนยัน ซื้อ  "ยางเครป" ทั้งปี
โดย www.พลังเกษตร.com | มีนาคม 18, 2015
 
วงศ์บัณฑิต
วงศ์บัณฑิต


ผู้เขียน และ ทีมงานยางเศรษฐกิจ เกาะติดขบวนการ  "ยางเครป " มาอย่างต่อเนื่อง 3 ปีเต็ม ตั้งแต่ การผลิต แหล่งรับซื้อ ตลอดจน เครื่องจักร เป็นต้น
แม้จะไม่ใช่ การผลิตยางรูปแบบใหม่ โกยกำไรมหาศาล หากแต่ยางเครป สามารถแก้โจทย์ การเพิ่มมูลค่ายางก้อนถ้วยได้อย่างชัดเจน
เพราะก่อนหน้านี้ ยางก้อนถ้วยกลายเป็นปัญหาใหญ่ของชาวสวนยาง และหน่วยงานรัฐที่ดำเนินงาน ด้านการส่งเสริมการผลิตยางคุณภาพ
เพราะยางก้อนถ้วย มีค่าเท่าเศษยาง การซื้อขายไม่มีมาตรฐาน เหมือนอย่างยางแผ่น อาศัยการสังเกต และ ดูลักษณะยางเป็นหลัก
เมื่อไม่มีมาตรฐาน ผู้ขายหรือ ชาวสวนยาง จึงไม่มีส่วนกำหนดราคา
ขณะที่ผู้กำหนดราคา คือ พ่อค้ายาง และ โรงงานผลิตยางแท่ง
ชาวสวนยางที่ผลิตยางก้อนถ้วย จึงตกอยู่ในสภาพ "หลังชนฝา"

 
โรงรมควันยาง
โรงรมควันยาง

ทางออกหนึ่ง ก็คือ นำยางก้อนถ้วยมารีด และล้างทำความสะอาด ไปพร้อมกัน หลาย ๆ ครั้ง หรือเรียกว่า ยางเครป นั่นเอง
ยางชนิดนี้สะอาด และมีเนื้อยางสูงกว่ายางก้อนถ้วย จึงขายได้ราคาสูงกว่า เพราะพ่อค้า และ โรงงานไม่สามารถกดราคาได้ เหมือนยางก้อนถ้วย
ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ยางเครป จึงเติบโตอย่างรวดเร็ว ในภาคอีสาน เพราะเกษตรกรรายย่อย นิยมทำยางก้อนถ้วย และขยายไปยังภาคอื่นๆ ทั้งภาคใต้ และ ภาคตะวันออก

 
การคัตติ่งยางแผ่นรมควันก่อนอัดก้อน
การคัตติ่งยางแผ่นรมควันก่อนอัดก้อน


ปัญหาหนึ่ง ของผู้ผลิตยางเครปก็คือ มีโรงงานรับซื้อน้อย จนกลายเป็น ระบบผูกขาด ไม่มีการแข่งขัน ผู้ขายจึงตกเป็นผู้เสียเปรียบ และตกอยู่ในสภาพ ? ผีถึงป่าช้า ?
แต่ปัญหาดังกล่าว เริ่มคลี่คลาย เมื่อพ่อค้ายางจำนวนหนึ่ง หันมาลงทุนแปรรูปยางก้อนถ้วย เป็นยางเครป แทนการซื้อยางก้อนถ้อย แล้วส่งขายโรงงาน ว่ากันว่า เพราะพ่อค้าถูกโรงงานยางแท่ง กดราคาเหมือนกันนั่นเอง
นับจากนั้น ยางเครปจึงเพิ่มปริมาณมากขึ้น เพราะขบวนการ ? พ่อค้ายาง ? และมีมากพอ ให้โรงงานยางแท่งขนาดใหญ่ เปิดรับซื้ออย่างจริงจัง และเกิดการแข่งขันกันในที่สุด

 
ไลน์การผลิตยางแท่งจากยางเครป
[size=78%]ไลน์การผลิตยางแท่งจากยางเครป [/size]

ปัจจุบันธุรกิจยางเครป จึงเติบโตได้ เหมือนปุ๋ย ในทุกภูมิภาคของประเทศ ที่ผลิตยางก้อนถ้วยประกอบกับภาครัฐ ? อัดยาโด๊ป ? ด้วยการสนับสนุน เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้สถาบันเกษตรกร นำไปลงทุนแปรรูปยาง และยางเครปเป็นหนึ่งในตัวเลือก
ภาพของขบวนการยางเครป จึงใหญ่ขึ้น มีตั้งแต่รายเล็กๆ ที่มีเครื่องรีดทำงานด้วยเครื่องยนต์ เพียง 1 ตัว ผลิตวันละ 1-2 ตัน  ไปจนถึงตั้งไลน์ผลิตอัตโนมัติ วันละ 30 ? 50 ตัน แบบเดียวกับโรงงานยางแท่ง
หากแต่ภาพที่ยัง ? มืดดำ ? และยังไม่ถูกฉายให้ชัด ก็คือขบวนการ ? ยางแท่ง ? ที่ใช้ยางก้อนถ้วย และยางเครป เป็นวัตถุดิบ ทั้งๆ ที่มีความสำคัญ กับตลาดปัจจุบันและอนาคต ของยางเครป โดยเฉพาะผู้ผลิตยางแท่งรายใหญ่ของประเทศ
 
ยางแท่งSTR10
ยางแท่งSTR10


ยางเศรษฐกิจเอง พยายามจะทำให้ ภาพนี้กระจ่างชัดขึ้น ไม่ว่าเป็นเป็นเรื่อง นโยบายการรับซื้อยางเครป คุณภาพยางที่โรงงานต้องการ ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญ เพื่อให้เกษตรกรนำไปปรับปรุงการผลิต ให้ตรงกับความต้องการของโรงงาน รวมถึงตรวจวัดคุณภาพยาง และกำหนดราคาซื้อขาย ยางเครป ของโรงงาน เป็นต้น
 
เครื่องจักรกำลังตัดยางเครป
เครื่องจักรกำลังตัดยางเครป

ภาพสำคัญที่สุด ก็คือ กระบวนการนำยางเครป ไปใช้ผลิตยางแท่ง และกำลังการผลิตของโรงงาน มากน้อยแค่ไหน เพราะข้อมูลเหล่านี้ คือ อนาคตของยางเครป แต่ที่ผ่านมา เรามักจะถูกปฏิเสธ จากโรงงานยักษ์ใหญ่ โดยให้เหตุผลว่า เป็นความลับทางธุรกิจ

ยางเครปและยางแผ่นหลังจากผ่านเครื่องย่อย
ยางเครปและยางแผ่นหลังจากผ่านเครื่องย่อย


ความพยายามของเรา เป็นผลเมื่อ ทพ . พงษ์ศักดิ์ เกิดวงศ์บัณฑิต กรรมกรรมการผู้จัดการ บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด ผู้ผลิตยางอันดับ 1 ของประเทศ อนุญาตให้ ยางเศรษฐกิจ เข้าเยี่ยมชมโรงงาน และเก็บข้อมูลด้านการผลิตครบทุกขั้นตอน โดยการประสานงานของ นาย อุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธาน ที่ปรึกษา กิตติมศักดิ์ นิตยสาร ยางเศรษฐกิจ ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำคัญอย่างยิ่งของ ขบวนการยางเครป
โรงงานที่เปิดให้ ยางเศรษฐกิจ เยี่ยมชม ตั้งอยู่ใน อ . พุนพิน จ . สุราษฎร์ธานี บนเนื้อที่ 200 ไร่ ซึ่งเป็นโรงงานแห่งที่ 2 ก่อสร้างเมื่อ ปี 2 5 3 7 ปัจจุบันเป็นโรงงานขนาดใหญ่ และมีกำลังการผลิตสูงที่สุดของบริษัท และว่ากันว่า เป็นโรงงานผลิต ยางพาราใหญ่ที่สุดของโลก มีกำลังการผลิตรวม 3 8 , 0 0 0 ตัน หรือ 1 , 3 0 0 -1 , 5 0 0 ตัน / วัน ประกอบด้วย ยางแผ่นรมควัน 500ตัน/วัน ยางแท่ง STR 10 ,220 ตัน / วัน ยาง STR 20 440-460 ตัน / วัน และยางคอมปาวด์ 320 ตัน/วัน
 
บ่อล้างยางเครป
บ่อล้างยางเครป


ติดตาม รายละเอียด ทั้งหมดได้ ในยางเศรษฐกิจ ฉบับที่ 48 มีนาคม 2558
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 17, 2015, 03:28:34 PM โดย Rakayang.Com »