ญี่ปุ่นเผยเศรษฐกิจส่งสัญญาณหลุดพ้นจาก???าวะเงินฝืดหลังใช้นโยบายอาเบะโนมิคส์ ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2556 09:05:00 น.
รายงานของทางรัฐบาลญี่ปุ่นชี้ว่า เศรษฐกิจของญี่ปุ่นอยู่ในช่วงที่จะหลุดพ้นจาก???าวะเงินฝืดที่ยืดเยื้อมาถึงเกือบ 20 ปี ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศมีสัญญาณการฟื้นตัวมาตั้งแต่ต้นปีนี้ ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำถึงมุมมองที่เป็นบวกของการใช้นโยบาย "อาเบะโนมิคส์" ของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรี
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รายงานด้านเศรษฐกิจและการเงินประจำปี 2556 ที่ทางสำนักงานคณะรัฐมนตรีได้เผยแพร่ชี้ว่า เศรษฐกิจของประเทศที่ต้องเผชิญกับ???าวะเงินฝืดมาเป็นเวลานานนั้น ได้ส่งสัญญาณของการฟื้นตัว ความต้องการผลิต???ัณฑ์ที่มีราคาถูกกว่าของผู้บริโ???คนั้น ลดน้อยลงไปแล้ว
???าวะเงินฝืดได้ฉุดรั้งตัวเลขผลิต???ัณฑ์มวลรวม???ายในประเทศ (จีดีพี) ของญี่ปุ่นลงไปประมาณ 8.5 ล้านล้านเยนมาเป็นเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2552 โดยอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงที่ปรับตัวขึ้นทำให้บริษีทต่างๆและ???าคครัวเรือนลังเลที่จะขอเงินกู้ เพื่อส่งเสริมการลงทุน
อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงนั้น หรืออัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำที่ลบด้วยเงินเฟ้อ ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อราคาร่วงลง ซึ่งหมายความว่า ???าระหนี้สินที่แท้จริงเพิ่มขึ้น รวมทั้งต้นทุนในการกู้ยืมเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน
แต่จังหวะของราคาผู้บริโ???คที่อ่อนตัวลง ซึ่งไม่นับรวมอาหารสดและพลังงานนั้น ชะลอตัวลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขณะที่การให้คำมั่นของคณะรัฐมนตรีและธนาคารกลางญี่ปุ่นในการเอาชนะ???าวะเงินฝืดช่วยหนุนการคาดการณ์เรื่องเงินเฟ้อ
ส่วนเงินเยนที่อ่อนค่าลง เนื่องจากการผ่อนปรนด้านเงินตราอย่างรุนแรงของธนาคารกลางญี่ปุ่นนั้น ก็เป็นปัจจัยที่ผลักดันราคาของผลิต???ัณฑ์นำเข้า เช่น อาหาร และพลังงาน ซึ่งถือว่าช่วยป้องกันไม่ให้???าวะเงินฝืดย่ำแย่ และทำให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงลดต่ำลง
อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย สุนิตา พรรณรักษา/รัตนา โทร.02-2535000 ต่อ 327 อีเมล์:
ratana@infoquest.co.th--