ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวสวนยางฯส่งจม.ถึงนายกฯ ขอชดเชยส่วนต่าง60บ./กก.  (อ่าน 618 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 87898
    • ดูรายละเอียด
ชาวสวนยางฯส่งจม.ถึงนายกฯ ขอชดเชยส่วนต่าง60บ./กก.

โดย :  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์   วันที่ 30 กันยายน 2558, 14:54

ชาวสวนยาง,สุราษฎร์ฯ,ร่วมลงชื่อ,นายกฯ,แก้ปัญหา,ยางตกต่ำ,เรียกร้อง,ชดเชย,ส่วนต่างราคา

ชาวสวนยางสุราษฎร์ฯร่วมลงชื่อถึงนายกฯ แก้ปัญหายางตกต่ำ เรียกร้องชดเชยส่วนต่างราคา 60 บาท/กิโลกรัม


เวลา 09.00 น.วันที่ 30 กันยายน 2558 นายกิตติศักดิ์ วิโรจน์, นายเด่นเดช เดชมณี และนายชลธาร กลิ่นทอง แกนนำกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง และปาล์มน้ำมัน จ.สุราษฎร์ธานี รวมตัวที่หน้าศาลากลาง จังหวัดสุราษฎร์ธานีเพื่อประกาศเขตภัยพิบัติราคายางพาราตกต่ำ พร้อมร่วมลงชื่อผู้ประสบภัยนำไปรวมกับรายชื่อเกษตรกรทั่วประเทศที่ได้รับ ความเดือดร้อนนำเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้รัฐบาลแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน
โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือ1.ให้รัฐบาลชดเชยส่วนต่างราคายางพารากิโลกรัมละ 60 บาท 2.ให้รัฐบาลเร่งอนุมัติโครงการกองทุนข้าวสารเพื่อให้ชาวสวนยางได้ซื้อราคา ข้าวสารกินในราคาถูกอันเป็นการช่วยเหลือคนจนด้านการครองชีพ 3.ให้รัฐบาลทบทวนการยึดคืนพื้นที่ป่าด้วยการโค่นยางพารา โดยให้ตั้งกรรมการกลั่นกรองระดับจังหวัดหรือในระดับพื้นที่ ที่มีเกษตรกรชาวสวนยางมีส่วนร่วมในการแยกคนจนและชาวสวนยางรายย่อย ตามคำสั่ง คสช.ที่66/2557และได้เสนอรายชื่อผู้แทนเกษตรกรเพื่อไปเป็นคณะกรรมการยางแห่ง ประเทศไทย คณะกรรมการยางต้องปลอดจากนักการเมือง
 โดยชาวสวนยางได้ร่วมลงชื่อจนถึงเวลา 10.30 น.มีผู้ลงชื่อประมาณ 50คน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้ว 12 คน หลังจากนั้นตัวแทนได้ร่วมกันถ่ายภาพเพื่อแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ก่อนแยกย้าย กันเดินทางกลับ โดยทางแกนนำบอกว่าจะทยอยรวบรวมรายชื่อในพื้นที่ต่าง ๆ ต่อไปเตรียมนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหายางพาราให้เร็วที่ สุด.