ผู้เขียน หัวข้อ: อุตฯระยอง สั่ง รง.มารวย ปรับปรุงบ่อบำบัด หลังชาวบ้านร้องสร้างปัญหากลิ่นเหม็น  (อ่าน 842 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 49569
    • ดูรายละเอียด
อุตฯระยอง สั่ง รง.มารวย ปรับปรุงบ่อบำบัด หลังชาวบ้านร้องสร้างปัญหากลิ่นเหม็น


เผยแพร่: 7 ธ.ค. 2560 18:19:00   โดย: MGR Online


ระยอง - อุตสาหกรรม จ.ระยอง สั่งโรงงาน มารวย เอสทีอาร์ ผลิตยางแท่ง ปรับปรุงระบบบ่อบำบัดน้ำเสีย ทั้ง 8 บ่อให้เสร็จภายใน 3 เดือน หลังชาวบ้านร้องเรียนสร้างปัญหากลิ่นเหม็น

วันนี้ ( 7 ธ.ค.) นายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้มอบหมายให้ น.ส.กวินา สุวรรณโม และ นายบุญยพัด รุ่งเรื่องชัยศรี วิศวกรปฏบัติการ สำนักงานอุตสาหกรรม จ.ระยอง เข้าตรวจสอบโรงงานยาง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.1ต.สำนักทอง อ.เมืองระยอง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า สร้างมลพิษด้านกลิ่น โดยมี นายสรวิชญ เพชรนคร รองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลสำนักทอง และนายศิริพันธ์ ตรีไตรรัตนกูล กำนัน ต.สำนักทอง ร่วมตรวจสอบ

 ขณะที่ นายรุ่งอดุลย์ เอื้ออำนวยพร อายุ 70 ปี กรรมการผู้จัดการบริษัท มารวย เอสทีอาร์ จำกัด(ผลิตยางอัดแท่ง เอสทีอาร์ 20) ได้นำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบการทำงานภายในโรงงาน พร้อมนำเข้าตรวจบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานจำนวน 8 บ่อ (ระบบเปิด) โดยพบว่าได้ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจาย เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

นอกจากนั้นยังพบว่าโรงงานแห่งนี้ มีการประกอบกิจการตามปกติ และมีเพียงปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียทั้ง  8 บ่อ ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ ยังพบว่าไม่มีการเติมอากาศ และน้ำเสียที่ผ่านระบบบำบัดไม่มีการปล่อยออก เนื่องจากโรงงานได้นำกลับไปใช้ในกระบวนการผลิตซึ่งปริมาณน้ำเสียของโรงงานแห่งนี้มีประมาณวันละ 50 ลบ.ม.

จึงสั่งการโรงงาน เร่งทำการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียให้มีประสิทธิภาพ โดยมีวิศวกรผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม และให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันที่ 7 มี.ค. 2561

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากนั้นคณะเจ้าหน้าที่วิศวกรปฏิบัติการ ยังได้เข้าตรวจสอบ บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด(สังขฤกษ์) ซึ่งผลิตยางแผ่นรมควัน ตั้งอยู่เลขที่ 80/4 ม. 1 ถนนหาดใหญ่-จันดี ต.สำนักทอง อ.เมืองระยอง ด้วยเช่นกัน

โดยมี นายพิชัย ชาสวัสดิ์ ผู้จัดการโรงงาน นำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในโรงงานและบ่อบำบัดน้ำเสีย ซึ่งมี จำนวน 7 บ่อ แต่ไม่พบกลิ่นเหม็นแต่อย่างใด จึงแนะนำให้โรงงาน ระมัดระวังเรื่องกลิ่นเหม็นที่อาจรบกวนชาวบ้านใกล้เคียง