ผู้เขียน หัวข้อ: (แก้ไข) กยท. ออกโรงแจงยันไม่มีผู้บริหารนั่งเป็นที่ปรึกษาบริษัทเอกชน-ไม่มีส่วนตุกติกโควตาส่งออกน้ำยางข้น  (อ่าน 227 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 49569
    • ดูรายละเอียด
(แก้ไข) กยท. ออกโรงแจงยันไม่มีผู้บริหารนั่งเป็นที่ปรึกษาบริษัทเอกชน-ไม่มีส่วนตุกติกโควตาส่งออกน้ำยางข้น


 สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 14:01:09 น.
 
นายสุนันท์ นวลพรหมสกุล รองผู้ว่าการ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ด้านบริหาร เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวผู้บริหาร กยท. นั่งเป็นที่ปรึกษาให้บริษัทผลิตน้ำยางข้นส่งออกแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา อีกทั้ง ยังมีการจำกัดการส่งออกยาง 3 ประเภท แต่ไม่จำกัดการส่งออกน้ำยางข้นและยางก้อนถ้วย รวมถึงมีการส่งออกน้ำยางข้นในปริมาณที่มากผิดปกติ โดยส่งผ่านไปยังประเทศมาเลเซีย และส่งต่อไปยังจีน


ทางกยท.ได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะในฐานะที่ กยท.เป็นสมาชิกของสมาคมที่สำคัญต่างๆ ในวงการยางพาราไทย ทั้งสมาคมยางพาราไทย และสมาคมน้ำยางข้นไทย ซึ่งสถานะของสมาคมไม่ได้แสวงกำไร แต่มุ่งเน้นให้เกิดการร่วมกันและพัฒนาธุรกิจยางพารา ในกรณีของสมาคมน้ำยางข้นไทย ทางสมาคมฯ ได้เชิญให้ผู้แทนจากกยท. เข้าร่วมเป็นที่ปรึกษาของสมาคม ถือว่าเป็นประโยชน์มาก เนื่องจากทุกครั้งที่ราคาน้ำยางสดจะปรับตัวในทิศทางขาลง กยท.ในฐานะที่ปรึกษาสามารถขอให้สมาคมฯ ช่วยซื้อในราคาที่สูงขึ้น ซึ่งประโยชน์ก็ส่งถึงเกษตรกรโดยตรงเท่านั้น
 
"การกล่าวหาว่ามีพนักงานไปนั่งเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทส่งออกน้ำยางข้นใน จ. สงขลา ไม่มีแน่นอน คาดว่าน่าจะเป็นความเข้าใจไปเองและเป็นการให้ร้ายกับ กยท." นายสุนันท์ กล่าว
 
นอกจากนี้ ประเด็นการควบคุมการปริมาณการส่งออกยางของ 3 ประเทศสมาชิก ได้แก่ ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ได้มีข้อตกลงร่วมกันในที่ประชุมสภาไตรภาคียางพารา (ITRC) ระหว่างรัฐบาล 3 ประเทศ ภายใต้กรอบความร่วมมือมีมติเห็นชอบในการประกาศมาตรการควบคุมปริมาณการส่งออกยางพารา โดยมีระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ม.ค.-มี.ค. 61 ซึ่งได้กำหนดการลดโควตาการส่งออกยางพาราร่วมกัน 3 ประเทศ จำนวน 350,000 ตัน ประกอบด้วยยาง 3 ประเภท ได้แก่ ยางแผ่นรมควันชั้น 3 ยางแท่ง STR20 และยางผสม (Mixture Rubber)
 
ส่วนการส่งออกน้ำยางข้นนั้น เนื่องจากประเทศไทยเป็นเพียงประเทศเดียวในประเทศสมาชิกที่มีการส่งออกน้ำยางข้น ดังนั้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการจำกัดการส่งออก จึงไม่มีการนำน้ำยางข้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการจำกัดการส่งออก ซึ่งทั้ง 3 ประเทศมีมติเห็นชอบในเรื่องดังกล่าว
 
?จากการให้ข่าวที่มีการส่งออกน้ำยางข้นมากกว่าปกตินั้นจึงไม่เป็นความจริง เป็นเพียงการให้ข้อมูลที่บิดเบือน เพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อีกทั้ง ส่งผลเสียต่อทุกฝ่าย ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อยากขอให้ผู้ที่ให้ข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนให้ข้อมูลกับสื่อออกไป กยท. พร้อมรับฟัง และให้ข้อมูลที่ถูกต้อง แต่อย่าเต้าข่าวไปเอง เพราะอาจจะสร้างความเสียหายต่อทุกฝ่ายได้ และ หากมีข้อมูลหรือหลักฐานว่าผู้บริหารระดับสูง กยท. คนใด เป็นที่ปรึกษาของบริษัทน้ำยางข้น ใน จ. สงขลา ตามที่กล่าวหา สามารถแจ้งข้อมูลหรือหลักฐานมาทาง กยท. โดยด่วน"