ผู้เขียน หัวข้อ: ธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดฉากการประชุมวันนี้ คาดคงนโยบาย เหตุเงินเฟ้อยังต่ำกว่าเป้า  (อ่าน 57 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 52532
    • ดูรายละเอียด
ธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดฉากการประชุมวันนี้ คาดคงนโยบาย เหตุเงินเฟ้อยังต่ำกว่าเป้า

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เริ่มต้นการประชุมนโยบายที่จะจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันแล้วในวันนี้ โดยคาดกันว่า ธนาคารจะยังคงนโยบายกระตุ้นการเงินเชิงรุก ในขณะที่เงินเฟ้อยังคงอยู่ต่ำกว่าระดับเป้าหมายที่ 2%
          สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การตัดสินใจคงนโยบายนั้นอาจจะสวนทางกับธนาคารกลางสหรัฐที่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปในการประชุมเมื่อวานนี้ พร้อมกับส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้ ในขณะที่ธนาคารกลางยุโรปก็มีแนวโน้มที่จะยุติโครงการซื้อสินทรัพย์ด้วยเช่นกัน
          สภาพเศรษฐกิจญี่ปุ่นปรับตัวดีขึ้นในรายด้าน ซึ่งรวมถึงการส่งออกที่สดใส รวมทั้งความต้องการใช้จ่ายด้านเงินทุนที่แข็งแกร่ง โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่แท้จริงได้ขยายตัวติดต่อกัน 8 ไตรมาส ก่อนหน้าที่จะหดตัวลงในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค. ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์มองว่า ตัวเลขดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะชะลอตัวลงเพียงชั่วคราว
          อย่างไรก็ตาม การขยายตัวของค่าจ้างที่ซบเซา และค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้ภาคครัวเรือนยังคงประหยัดการใช้จ่าย อีกทั้งยังทำให้บริษัทต่างๆขาดความมั่นใจในการขึ้นราคาสินค้าและบริการ
          ธนาคารกลางญี่ปุ่นมองว่า เงินเฟ้อที่ระดับ 2% นั้น สอดคล้องกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพ โดยราคาผู้บริโภคพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมราคาอาหารสดและพลังงานนั้น ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงเดือนก.พ. ก่อนชะลอตัวลงในเดือนมี.ค. หลังจากนั้นได้กลับมาปรับตัวขึ้นอีกครั้งแตะระดับ 0.7% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว