ผู้เขียน หัวข้อ: นักวิเคราะห์ชี้ผู้บริโภคเป็นฝ่ายได้รับผลกระทบมากที่สุดจากข้อพิพาทการค้า  (อ่าน 50 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50847
    • ดูรายละเอียด

นักวิเคราะห์ชี้ผู้บริโภคเป็นฝ่ายได้รับผลกระทบมากที่สุดจากข้อพิพาทการค้า


สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 10:40:29 น.
 
กาเบรียล คอลลินส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำกับดูแลกิจการพลังงานและสิ่งแวดล้อมจากศูนย์การศึกษาด้านพลังงานของสถาบันเบเกอร์ และนักวิจัยด้านนโยบายสาธารณะจากหน่วยงานวิจัยที่เป็นกลางทางการเมืองซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองฮูสตัน ทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกาแสดงความเห็นถึงข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ โดยระบุว่า ผู้บริโภคจะฝ่ายได้รับผลกระทบมากที่สุดเมื่อมีการปรับขึ้นภาษี


คอลลินส์เปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวว่า "ผมคิดว่าผู้ที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือผู้บริโภค หากสุดท้ายแล้วมีการเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นจริง เพราะในที่สุดพวกเขาจะต้องเป็นผู้จ่ายค่าสินค้าที่มีราคาแพงขึ้น"
 
คอลลินส์อธิบายว่า "เมื่อมีการปรับขึ้นภาษี บริษัทจะไม่มีตัวเลือกอื่นใดนอกจากโยนภาระค่าใช้จ่ายไปให้ผู้บริโภคปลายทาง ซึ่งนี่จะเป็นพื้นฐานที่นำไปสู่การทำลายการพัฒนาทางธุรกิจ"
 
เขาระบุว่า "ภาระทางภาษีต้องอยู่ที่ไหนซักที่ ดังนั้นคำถามก็คือบริษัทจะแบกรับมันไว้หรือโยนไปให้ผู้บริโภค หากเป็นไปตามอย่างหลัง นั่นเท่ากับว่าคุณกำลังทำลายมูลค่าทางธุรกิจอยู่ และนี่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นแต่อย่างใด"
 
อย่างไรก็ดี คอลลินส์ได้กล่าวถึงความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐว่า นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่มองว่าการขาดดุลการค้าเป็นสิ่งสะท้อนถึงความได้เปรียบที่ฝ่ายหนึ่งมีต่ออีกฝ่ายหนึ่ง พร้อมเตือนว่าการขึ้นภาษีไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีในการแก้ปัญหาการขาดดุลการค้าและไม่เคยได้รับการยอมรับมาโดยตลอด