ผู้เขียน หัวข้อ: สื่อสหรัฐเผยอัยการเล็งบีบ 'โกลด์แมน แซคส์' รับผิดกรณีทุจริตกองทุน 1MDB  (อ่าน 161 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 60349
    • ดูรายละเอียด
สื่อสหรัฐเผยอัยการเล็งบีบ 'โกลด์แมน แซคส์' รับผิดกรณีทุจริตกองทุน 1MDB

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า พนักงานอัยการสหรัฐได้แนะนำให้เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ หาทางบังคับให้โกลด์แมน แซคส์ ออกมายอมรับความผิดในคดีอื้อฉาวเรื่องการยักยอกเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติมาเลเซีย (1MDB) อย่างไรก็ดี คำแนะนำดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณา
          ทั้งนี้ โกลด์แมน แซคส์ กำลังถูกสอบสวนจากทางการมาเลเซียและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐถึงการมีส่วนรู้เห็นในการเปิดขายพันธบัตร 3 ครั้งเพื่อระดมทุน 6.5 พันล้านดอลลาร์ให้กับกองทุน 1MDB โดยนายทิม เลสเนอร์ อดีตวาณิชธนกรของโกลด์แมน แซคส์ มีส่วนพัวพันกับคดีอื้อฉาวเรื่องการยักยอกเงินกองทุน 1MDB ซึ่งกองทุนดังกล่าวถูกตั้งขึ้นเพื่อเข้าไปลงทุนในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของมาเลเซีย
          นายเลสเนอร์ได้ถูกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 1 พ.ย.2561 ในข้อหาฟอกเงิน หลังพบว่ามีการยักยอกเงินจากกองทุนดังกล่าวคิดเป็นมูลค่าอย่างน้อย 4.5 พันล้านดอลลาร์
          ด้านอัยการมาเลเซียได้สั่งฟ้องดำเนินคดีอาญาต่อโกลด์แมน แซคส์ รวมทั้งอดีตพนักงาน 2 คน ตามกฎหมายหลักทรัพย์ของมาเลเซีย ในข้อหาคอร์รัปชั่น และฟอกเงินในกองทุน 1MDB ขณะที่กระทรวงการคลังมาเลเซียเรียกร้องให้บริษัทจ่ายเงินชดเชย 7.5 พันล้านดอลลาร์
          อัยการระบุว่า ผู้ต้องสงสัยได้ออกแถลงการณ์ที่สร้างความเข้าใจผิดเพื่อยักยอกเงิน 2.7 พันล้านดอลลาร์จากรายได้ในการออกพันธบัตรโดยบริษัทในเครือของ 1MDB ซึ่งมีการเตรียมการโดยโกลด์แมน แซคส์
          อย่างไรก็ดี ทางโกลด์แมน แซคส์ ได้ปฏิเสธการมีส่วนรู้เห็นในการกระทำผิดดังกล่าว โดยชี้ว่าเป็นการกระทำของบุคคลไม่กี่คน จึงไม่สมควรกล่าวโทษทั้งองค์กร
          นอกจากนี้ โฆษกของโกลด์แมน แซคส์ ยังกล่าวถึงรายงานข่าวของไฟแนนเชียล ไทมส์ ด้วยว่า การบังคับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สมควร โดยผู้บริหารระดับสูงของบริษัทไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการกระทำผิดของนายเลสเนอร์ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ปล่อยปละละเลย แต่การกระทำผิดเกิดขึ้นเพราะฝั่งของนายเลสเนอร์ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการปกปิดความผิดของตนเอง