ผู้เขียน หัวข้อ: จีนจี้สหรัฐยุติคว่ำบาตรอิหร่าน ขณะขวาง UN ขยายเวลาใช้คำสั่งห้ามขายอาวุธให้อิหร่าน  (อ่าน 93 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 61375
    • ดูรายละเอียด

จีนจี้สหรัฐยุติคว่ำบาตรอิหร่าน ขณะขวาง UN ขยายเวลาใช้คำสั่งห้ามขายอาวุธให้อิหร่าน

          นายจาง จุน เอกอัคราชทูตจีนประจำสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องสหรัฐให้ยุติการคว่ำบาตรอิหร่านแต่เพียงฝ่ายเดียวซึ่งผิดกฎหมาย พร้อมกับคัดค้านการที่สหรัฐผลักดันให้ UN ขยายเวลาการใช้คำสั่งห้ามส่งออกอาวุธให้กับอิหร่าน
          นายจางระบุว่า ต้นเหตุของวิกฤตในปัจจุบันคือการที่สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อเดือนพ.ค. 2561 และประกาศคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง
          นายจางกล่าวกับคณะมนตรีความมั่นคงของ UN ว่า สหรัฐตัดสินใจที่จะยุติการผ่อนผันการคว่ำบาตรโครงการนิวเคลียร์ และผลักดันให้ UN ขยายเวลาการใช้คำสั่งห้ามส่งออกอาวุธให้กับอิหร่าน ซึ่งเดิมจะสิ้นสุดในเดือนต.ค. ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นการบ่อนทำลายความพยายามร่วมมือเพื่อรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ไว้
          นายจางกล่าวต่อไปว่า ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) เป็นข้อตกลงพหุภาคีที่สำคัญที่ได้รับการรับรองภายใต้มติของคณะมนตรีความมั่นคงข้อที่ 2231 โดยมีผลผูกพันทางกฎหมายและควรนำไปปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ
           เราขอเรียกร้องให้สหรัฐยุติการคว่ำบาตรแต่เพียงฝ่ายเดียวอย่างผิดกฎหมาย รวมไปถึงการใช้อำนาจนอกเขตแดน และกลับสู่เส้นทางที่ถูกต้องตามที่ระบุไว้ในข้อตกลง JCPOA และมติข้อที่ 2231  นายจางกล่าว และยังกล่าวด้วยว่า  จีนขอคัดค้านการที่สหรัฐผลักดันให้ UN ขยายเวลาการใช้คำสั่งห้ามส่งอาวุธให้อิหร่าน