ผู้เขียน หัวข้อ: ตำรวจฮ่องกงใช้ปืนฉีดน้ำสลายผู้ชุมนุมต่อต้านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่  (อ่าน 98 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 61375
    • ดูรายละเอียด

ตำรวจฮ่องกงใช้ปืนฉีดน้ำสลายผู้ชุมนุมต่อต้านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่
          ตำรวจฮ่องกงใช้ปืนฉีดน้ำไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาต่อต้านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่ประกาศใช้ไปเมื่อวานนี้
          กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่นี้ ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัตของจีนในวันอังคารที่ผ่านมา และมีผลบังคับใช้หลังจากนั้นเพียงไม่นาน ได้กำหนดบทลงโทษต่อการกระทำที่ก่อให้เกิดการแบ่งแยก การโค่นล้ม การก่อการร้าย และการสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ รวมทั้งการแทรกแซงกิจการภายใน โดยมีโทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต
          ผู้ชุมนุมชาวฮ่องกงหลายพันคนออกมารวมตัวกันในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบวาระที่อังกฤษได้ส่งคืนฮ่องกงให้กับจีนเมื่อปี 2540 พร้อมแสดงการต่อต้านกฎหมายฉบับดังกล่าว ส่งผลให้สถานีรถไฟฟ้าและร้านค้าทั่วทั้งเมืองต้องปิดทำการ
          สถานการณ์การประท้วงเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ออกมาตะโกนตามท้องถนนว่า  resist till the end  และ  Hong Kong independence  จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้สเปร์ยพริกไทยและเข้าจับกุมผู้ชุมนุม
          สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจได้ใช้ปืนฉีดน้ำเข้าสลายการชุมนุมและจับกุมตัวผู้ชุมนุมได้ 30 รายในข้อหาเข้าร่วมการชุมนุมโดยผิดกฎหมาย ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ และมีอาวุธในครอบครอง
          ขณะเดียวกันก็มีรายงานออกมาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้จับกุมตัวผู้กระทำผิดรายแรกภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในวันนี้ โดยผู้กระทำความผิดรายนี้เป็นชายซึ่งถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าถือธงที่ระบุข้อความว่า  Hong Kong Independence  ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมายความมั่นคงของฮ่องกง