ผู้เขียน หัวข้อ: เงินบาท? เปิดตลาดเช้านี้ ?อ่อนค่า? ที่ 31.02 บาทต่อดอลลาร์  (อ่าน 1183 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 61374
    • ดูรายละเอียด

เงินบาท? เปิดตลาดเช้านี้ ?อ่อนค่า? ที่ 31.02 บาทต่อดอลลาร์

2 กรกฎาคม 2563
ตลาดฝั่งสหรัฐปรับขึ้นต่อเนื่องจากความคาดหวังยาต้านไวรัส ขณะที่เงินบาทช่วงสั้นกลับอ่อนค่ามากกว่าสกุลเงินเอเชียและสกุลเงินตลาดเกิดใหม่ ด้วยความกังวลกับทิศทางของนโยบายการเงินในประเทศที่อาจเปลี่ยนแปลงไปควบคุม

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.02 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.95 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ 30.90-31.10 บาทต่อดอลลาร์

คืนที่ผ่านมาตลาดการเงินฝั่งสหรัฐยังคงปรับตัวขึ้นต่อ S&P 500 บวก 0.5% ด้วยความคาดหวังจากการทดลองยาต้านไวรัสของหลายบริษัท ขณะที่ฝั่งยุโรป Stoxx Europe 600 ก็ปรับตัวขึ้นตาม 0.2% ด้วยมุมมองตลาดที่เปิดรับความเสี่ยง(Risk On) เห็นได้จากบอนด์ยีลด์เยอรมันอายุ 10 ปีที่ปรับตัวขึ้นถึง 6bps มาที่ระดับ -0.40% ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้นเพียง 2bps มาที่ระดับ 0.68%


ฝั่งตัวเลขเศรษฐกิจ การจ้างงานภาคเอกชน (ADP Employment Change) ในสหรัฐก็ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็วโดยในเดือนที่ผ่านมามีการจ้างงานเพิ่มขึ้นถึง 2.3 ล้านตำแหน่ง ขณะที่เดือนที่ผ่านมา ก็มีการปรับจำนวนการจ้างงานสูงขึ้นจาก ?เลิกจ้าง? 2.7 ล้านตำแหน่ง กลายมาเป็นจ้างงานใหม่ 3 ล้านตำแหน่ง

และแม้แรงงานส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคบริการ แต่มุมมองเชิงบวกก็สะท้อนผ่านภาคอุตสาหกรรม โดยตัวเลขผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (ISM Manufacturing) สามารถฟื้นตัวขึ้นมาเป็น ?ขยายตัว? ที่ระดับ 52.6จุด จาก 43.1จุดในเดือนก่อน จากแรงหนุนของการสั่งสินค้าใหม่และราคาสินค้าที่ปรับตัวสูงขึ้นหลังช่วงวิกฤตโควิด-19

ส่วนเงินดอลลาร์ก็อ่อนค่าต่อเนื่องอีก 0.2% เนื่องจากตลาดกลับเข้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ขณะที่นักค้าเงินก็คาดหวังว่ารายงานการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ที่จะมีการประกาศในวันนี้จะมีการระบุถึงการใช้นโยบายควบคุมยีลด์ (Yield Curve Control) ซึ่งน่าจะเป็นประเด็นที่กดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่าได้ต่ออีกด้วย

แต่เงินบาทช่วงสั้นกลับอ่อนค่ามากกว่าสกุลเงินเอเชียและสกุลเงินตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) ด้วยความกังวลกับทิศทางของนโยบายการเงินในประเทศที่อาจเปลี่ยนแปลงไป ?ควบคุม? การทำธุรกรรมมากขึ้น ขณะที่สภาพคล่องของตลาดเงินบาทโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝั่งนอกประเทศ (Offshore) อยู่ในภาวะตึงตัวอย่างหนัก ซึ่งเป็นผลจากสภาพคล่องที่ต่ำอย่างมาก จึงทำให้นักค้าเงินต่างประเทศจำเป็นต้องลดสถานะการซื้อเงินบาทลง ซึ่งประเด็นดังกล่าวเป็นลบกับเงินบาทไปจนกว่าปัญหาสภาพคล่องจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ส่วนในวันนี้ คาดว่าเงินบาทจะเคลื่อนไหว ในกรอบแคบลงเนื่องจากมีการรายงานตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐรออยู่ในช่วงค่ำ ซึ่งตลาดคาดว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Change in Nonfarm Payrolls) จะเพิ่มขึ้นอีก 3 ล้านตำแหน่ง และอัตราการว่างานจะปรับตัวลดลงเหลือเพียง 12.5% เป็นบวกกับสินทรัพย์เสี่ยง