ผู้เขียน หัวข้อ: 'ไบเดน' โต้ข่าวหลังสื่อรายงาน 'สี จิ้นผิง' ไม่รับข้อเสนอร่วมหารือแบบพบหน้า "ไม่เป็นความจริง"  (อ่าน 203 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 73273
    • ดูรายละเอียด

'ไบเดน' โต้ข่าวหลังสื่อรายงาน 'สี จิ้นผิง' ไม่รับข้อเสนอร่วมหารือแบบพบหน้า
          สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ก.ย. 2564)--ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐได้ปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนได้ปฏิเสธข้อเสนอของปธน.ไบเดนที่ต้องการจัดการประชุมหารือแบบพบหน้ากัน
           เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง  ปธน.ไบเดนตอบคำถามหลังผู้สื่อข่าวถามว่า เขาผิดหวังหรือไม่ที่ปธน.สีไม่ต้องการหารือร่วมกับเขา
          ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์รายงานโดยอ้างกลุ่มบุคคลที่รับทราบเกี่ยวกับการหารือทางโทรศัพท์ระหว่างปธน.ไบเดน และปธน.สี จิ้นผิงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่า ปธน.สีไม่ได้ตอบรับข้อเสนอของผู้นำสหรัฐ แต่ระบุว่าฝั่งสหรัฐมีท่าทีที่แข็งกร้าวต่อจีนน้อยลง
          นอกจากนี้ ไฟแนนเชียลไทมส์ยังอ้างถึงหนึ่งในแหล่งข่าวซึ่งระบุว่า ปธน.ไบเดนยังเสนอให้จัดประชุมสุดยอดเพื่อสานสัมพันธ์กับปธน.สี แต่ปธน.สียังไม่ได้ตอบรับโดยทันที โดยสาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
          ด้านนายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐว่า  รายงานข่าวนี้ไม่เป็นความจริง และไม่สอดคล้องกับผลการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ
          เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ปธน.ไบเดนได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับปธน.สีเป็นเวลา 90 นาที และเป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์ครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.พ.ปีนี้ โดยผู้นำทั้งสองหารือกันเกี่ยวกับความจำเป็นในการหลีกเลี่ยงการแข่งขันซึ่งจะนำมาซึ่งความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ
          สื่อของรัฐบาลจีนรายงานในวันดังกล่าวว่า ปธน.สีและปธน.ไบเดนได้สนทนากันอย่างตรงไปตรงมาและเป็นไปในเชิงลึก พร้อมทั้งระบุว่า ผู้นำทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันว่าจะยังคงติดต่อสื่อสารกันให้บ่อยขึ้น และได้เรียกร้องให้คณะทำงานของทั้งสองฝ่ายเพิ่มการติดต่อสื่อสารระหว่างกันให้มากขึ้นด้วย
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย สุภัค โห้พึ่งจู/รัตนา โทร.02-2535000 ต่อ 327 อีเมล์: ratana@infoquest.co.th--