ผู้เขียน หัวข้อ: 'สี จิ้นผิง' มั่นใจอนาคตเศรษฐกิจจีน หลัง GDP ปี 64 โตแกร่งสุดในรอบ 10 ปี  (อ่าน 96 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 71981
    • ดูรายละเอียด

'สี จิ้นผิง' มั่นใจอนาคตเศรษฐกิจจีน หลัง GDP ปี 64 โตแกร่งสุดในรอบ 10 ปี
          สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ม.ค. 2565)--ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมเวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรั่ม (WEF) ประจำปี 2565 ซึ่งจัดขึ้นทางไกลในวันนี้ โดยปธน.สีได้แสดงความเชื่อมั่นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจจีนในวันข้างหน้า หลังจากเศรษฐกิจขยายตัวอย่างแข็งแกร่งในปีที่แล้ว
           ผมมีความเชื่อมั่นอย่างมากต่อเศรษฐกิจในอนาคตของจีน หลังจากตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปี 2564 ของจีนขยายตัวราว 8% ซึ่งถือเป็นการบรรลุเป้าหมายทั้งในด้านการเติบโตในระดับสูงและอัตราเงินเฟ้อที่ค่อนข้างต่ำ  ปธน.สีกล่าว
          ผู้นำจีนยังกล่าวด้วยว่า แม้สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศจีนและในต่างประเทศเปลี่ยนแปลงไปและทำให้เกิดแรงกดดันอย่างมาก แต่ปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจจีนยังคงแข็งแกร่ง, มีความยืดหยุ่น และมีศักยภาพที่จะเติบโตอย่างยั่งยืน
          นอกจากนี้ ปธน.สียังกล่าวว่า ความคืบหน้าทางเศรษฐกิจจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนชาวจีนทุกคนอย่างเท่าเทียม
           เราคาดหวังที่จะให้ประชาชนทุกคนมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งการผลักดันให้อุดมคติดังกล่าวกลายเป็นจริงได้นั้น เราจะต้องจัดหาทรัพยากรให้มากขึ้น และจากนั้นจะทำการจัดสรรผ่านการบริหารจัดการที่เหมาะสม  ปธน.สีกล่าว
           ถ้อยแถลงของปธน.สีมีขึ้นหลังจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ตัวเลข GDP ปี 2564 ของจีนขยายตัว 8.1% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบ 10 ปี เนื่องจากอุปสงค์ภายในประเทศฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
          ทั้งนี้ ตัวเลข GDP ปี 2564 ของจีนขยายตัวรวดเร็วกว่าปี 2563 ที่มีการขยายตัวเพียง 2.2% ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้บริโภคและภาคเอกชนมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของประเทศ
          อย่างไรก็ดี ตัวเลข GDP ในไตรมาส 4/2564 ของจีนขยายตัวเพียง 4% เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีได้ถูกบดบังด้วยการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย รัตนา พงศ์ทวิช โทร.02-2535000 ต่อ 327 อีเมล์: ratana@infoquest.co.th--