ผู้เขียน หัวข้อ: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้  (อ่าน 82 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 73274
    • ดูรายละเอียด
ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้
« เมื่อ: มิถุนายน 29, 2022, 08:50:31 AM »

ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้
          สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 มิ.ย. 2565)--นายเซาลี นีนิสเตอ ประธานาธิบดีฟินแลนด์แถลงว่า ฟินแลนด์และสวีเดนได้รับการสนับสนุนจากตุรเคีย (ตุรกี) ในการขอเข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO โดยรัฐมนตรีการต่างประเทศของทั้ง 3 ประเทศได้ลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกันแล้ว
          ก่อนหน้านี้ ปธน.เรเซป ตอยยิบ เออร์โดกันแห่งตุรเคียได้คัดค้านสวีเดนและฟินแลนด์จากการเข้าร่วม NATO เนื่องจากเชื่อว่า ทั้งสองประเทศให้ที่พักพิงกับบุคคลที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) และกลุ่มก่อการร้ายอื่น ๆ รวมถึงระงับการส่งออกอาวุธให้กับตุรเคียในปี 2562
          -- นางกิสเลน แมกซ์เวลล์ สาวสังคมชื่อดังของอังกฤษวัย 60 ปี ถูกศาลเมืองนิวยอร์กในสหรัฐตัดสินโทษจำคุก 20 ปี และปรับเป็นเงิน 750,000 ดอลลาร์โทษฐานก่ออาชญากรรมทางเพศ เนื่องจากนางแมกซ์เวลล์ได้จัดหาเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีให้กับนายเจฟฟรีย์ เอปสตีน อดีตนักการเงินระดับมหาเศรษฐีชาวสหรัฐ
          สำหรับนายเอปสตีนนั้นได้กระทำการอัตวินิบาตกรรมด้วยการแขวนคอตนเองในเรือนจำแมนฮัตตันเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2562 เพื่อหนีคดีที่เขาตกเป็นจำเลยในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี และข้อหาค้ามนุษย์
          -- นางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย จะเดินทางเยือนยูเครนและรัสเซียในสัปดาห์นี้ โดยหวังว่าการเจรจากับผู้นำทั้งสองประเทศจะช่วยนำสันติภาพกลับมายังภูมิภาคดังกล่าว
          -- นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า เขามีความต้องการที่จะจัดการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน หลังการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7
          -- กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า นายหวัง ฉีชาน รองประธานาธิบดีจีน ซึ่งเป็นผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางเข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ตามคำเชิญของรัฐบาลฟิลิปปินส์ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้
          -- กระทรวงการคลังสหรัฐแถลงในเมื่อคืนวานนี้ว่า นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นในวันที่ 12-13 ก.ค. โดยจะทำการหารือกับทางการญี่ปุ่นเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน
          -- กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7 ออกแถลงการณ์ระบุว่า G7 จะเพิ่มความร่วมมือในการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์และการบิดเบือนข้อมูล รวมทั้งรับมือภัยคุกคามจากรัสเซีย
          แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น ขณะที่ Killnet ซึ่งเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ของรัสเซียยืนยันว่า ทางกลุ่มจะยังคงเดินหน้าโจมตีทางไซเบอร์ต่อลิทัวเนียเป็นวันที่ 2 เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัฐบาลลิทัวเนียทำการสกัดกั้นการขนส่งสินค้าเข้าไปยังคาลินินกราด
          -- นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) แสดงความเชื่อมั่นว่า ยูโรโซนจะไม่เผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย และ ECB พร้อมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่แรงขึ้น หากมีความจำเป็น เพื่อควบคุมการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ
          -- ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญที่เปิดเผยในวันนี้ เกาหลีใต้เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย., ญี่ปุ่นเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย., อียูเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย., สหรัฐเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2565 (ประมาณการครั้งสุดท้าย) และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA)
โดย พสิษฐ์ อุ่นเมตตาจิต/กัลยาณี ชีวะพานิช