ผู้เขียน หัวข้อ: สหรัฐขึ้นบัญชีดำ 5 บริษัทในจีนโทษฐานให้การสนับสนุนกองทัพรัสเซีย  (อ่าน 99 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 73273
    • ดูรายละเอียด

สหรัฐขึ้นบัญชีดำ 5 บริษัทในจีนโทษฐานให้การสนับสนุนกองทัพรัสเซีย
          สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 มิ.ย. 2565)--รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐขึ้นบัญชีดำทางการค้าบริษัท 5 แห่งในจีนเมื่อวันอังคาร (28 มิ.ย.) โดยกล่าวหาว่าบริษัทเหล่านั้นสนับสนุนฐานอุตสาหกรรมทางทหารและการป้องกันประเทศของรัสเซีย ขณะที่สหรัฐพยายามที่จะขยายมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียหลังจากทำการรุกรานยูเครน
          สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า บริษัทดังกล่าวได้จัดส่งอุปกรณ์ให้แก่หน่วยงานที่น่ากังวลของรัสเซีย ก่อนการบุกโจมตียูเครนในวันที่  24 ก.พ. โดยบริษัทเหล่านี้ยังคงทำสัญญาส่งมอบซัพพลายให้กับหน่วยงานของรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร
          นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐยังขึ้นบัญชีดำหน่วยงานอีก 31 แห่งจากประเทศต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงรัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ลิทัวเนีย ปากีสถาน สิงคโปร์ อังกฤษ อุซเบกิสถาน และเวียดนาม โดยในจำนวนบริษัททั้งหมด 36 แห่งที่ถูกขึ้นบัญชีดำนั้น มี 25 บริษัทที่ดำเนินธุรกิจในจีน
          นายอลัน เอสเตเวซ ผู้ช่วยรัฐมนตรีพาณิชย์ฝ่ายอุตสาหกรรมและความมั่นคงระบุในแถลงการณ์ว่า  การดำเนินการของสหรัฐในวันนี้เป็นการส่งข้อความอันทรงพลังไปยังองค์กรและบุคคลทั่วโลกว่า หากพวกเขาต้องการสนับสนุนรัสเซีย สหรัฐก็จะตัดขาดพวกเขาเช่นกัน
          ทั้งนี้ บริษัท 5 แห่งในจีนที่ถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือกองทัพรัสเซียได้แก่ คอนเนค อิเล็กทรอนิกส์, เวิลด์ เจ็ตตา, โลจิสติกส์ ลิมิเต็ด, คิง ไป่ เทคโนโลยี และวินนิก อิเล็กทรอนิกส์
โดย วรวิชญ์ สิทธิวัง/กัลยาณี ชีวะพานิช