ผู้เขียน หัวข้อ: เทสลาสั่งปิดสำนักงานในแคลิฟอร์เนีย พร้อมโละพนักงานราว 200 คน  (อ่าน 100 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 73273
    • ดูรายละเอียด

เทสลาสั่งปิดสำนักงานในแคลิฟอร์เนีย พร้อมโละพนักงานราว 200 คน
          สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 มิ.ย. 2565)--เทสลาได้สั่งปิดสำนักงานในเมืองซานมาเตโอ รัฐแคลิฟอร์เนียและปลดพนักงานประมาณ 200 คนในแผนกระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงาน โดยพนักงานที่ถูกปลดส่วนใหญ่เป็นพนักงานรายชั่วโมง
          ในช่วงต้นเดือนนี้ นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเทสลาแจ้งต่อบรรดาผู้จัดการระดับสูงว่า เขารู้สึกแย่มากเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจ และระบุว่า เทสลาจำเป็นต้องปรับลดพนักงานลงประมาณ 10%  ต่อมา นายมัสก์เปิดเผยว่า การปลดพนักงาน 10% นั้นจะมีผลต่อพนักงานประจำเท่านั้น และมีแนวโน้มที่จะว่าจ้างพนักงานรายชั่วโมงเพิ่มมากขึ้น
           เห็นได้ชัดว่าเทสลากำลังเร่งลดต้นทุนครั้งใหญ่ การลดจำนวนพนักงานครั้งนี้บ่งชี้ว่า บริษัทเผชิญความยากลำบากในช่วงไตรมาส 2/2565 เพราะการล็อกดาวน์ในเซี่ยงไฮ้ รวมถึงปัญหาต้นทุนวัตถุดิบและปัญหาห่วงโซ่อุปทาน  นายราจ ราจคูมาร์ ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอนกล่าว
          พนักงานรายหนึ่งที่ถูกปลดเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ก่อนหน้านี้บริษัทแจ้งพนักงานที่สำนักงานในเมืองซานมาเตโอว่าจะทยอยย้ายพวกเขาไปยังสำนักงานในเมืองพาโลอัลโต หลังจากสำนักงานของพวกเขาหมดสัญญาเช่า แต่พนักงานส่วนใหญ่กลับถูกเลิกจ้างเมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.)
           เรารู้สึกมึนงงและตกใจมาก เราไม่ทันได้ตั้งตัวเลยจริง ๆ  พนักงานรายดังกล่าวเปิดเผย
          นอกจากนี้ เทสลามีแนวโน้มที่จะย้ายพนักงานบางส่วนที่เหลืออยู่ไปทำงานที่ได้รับค่าจ้างน้อยลงในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน
โดย รดา สิริสายพิรุณ/กัลยาณี ชีวะพานิช