ผู้เขียน หัวข้อ: ราคาบ้านจีนเดือนพ.ค.ร่วงแรงสุดในรอบ 7 เดือน ขณะรัฐเร่งออกนโยบายกระตุ้น  (อ่าน 33 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 88016
    • ดูรายละเอียด

ราคาบ้านจีนเดือนพ.ค.ร่วงแรงสุดในรอบ 7 เดือน ขณะรัฐเร่งออกนโยบายกระตุ้น

ข่าวต่างประเทศ Monday June 16, 2025 09:30 ?สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานในวันนี้ว่า ราคาบ้านใหม่ใน 70 เมืองของจีน ไม่รวมที่อยู่อาศัยที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาล ลดลง 0.22% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 7 เดือน และเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่ารัฐบาลจีนจำเป็นต้องเร่งฟื้นฟูตลาดอสังหาริมทรัพย์

การชะลอตัวของราคาบ้านบ่งชี้ว่า ผลกระทบเชิงบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่รัฐบาลจีนประกาศใช้เมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้วกำลังจะหมดลง ขณะที่การผ่อนคลายมาตรการภาษีศุลกากรที่จีนได้ทำข้อตกลงร่วมกับสหรัฐฯ ก็แทบไม่ช่วยพยุงเศรษฐกิจจีนซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

สำนักข่าวซีซีทีวี (CCTV) ของทางการจีนรายงานว่า ในการประชุมสภาแห่งรัฐของจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (13 มิ.ย.) หลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรี ได้ให้คำมั่นว่าจะใช้นโยบายเพื่อสกัดการชะลอตัวลงของตลาดอสังหาริมทรัพย์