My Community

ข่าวที่มีผลต่อราคายาง => ข่าวยางโดยตรง => ข้อความที่เริ่มโดย: Rakayang.Com ที่ สิงหาคม 26, 2014, 12:37:08 PM

หัวข้อ: องค์การสวนยาง คาดสรุปขายยางในสต็อก 2.1 แสนตันวันนี้-เซ็นสัญญาพรุ่งนี้ เชื่อไม่ขัดศาลฯ
เริ่มหัวข้อโดย: Rakayang.Com ที่ สิงหาคม 26, 2014, 12:37:08 PM
องค์การสวนยาง คาดสรุปขายยางในสต็อก 2.1 แสนตันวันนี้-เซ็นสัญญาพรุ่งนี้ เชื่อไม่ขัดศาลฯ


สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ส.ค. 57 11:32 น

นายชนะชัย เปล่งศิริวัธน์ ผู้อำนวยการ องค์การสวนยาง (อ.ส.ย.) กล่าวว่า วันนี้จะเจรจาเงื่อนไขสัญญาซื้อขายยางในสต็อกรัฐบาลประมาณ 2.1 แสนตันกับผู้เสนอซื้อซึ่งขณะนี้มีอยู่ประมาณ 10 ราย โดยรายที่เสนอราคาสูงสุดคือบริษัท ยี่ฟังเหลียน ซึ่งเป็นบริษัทของคนไทยที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ นอมินีของผู้มีชื่อเสียงที่รู้จักกันดีในวงการยางเสนอราคาดีที่สุดเฉลี่ย 58-62 บาท/กก.



 ??ทั้งนี้ หากตกลงเงื่อนไขสัญญาได้จะเซ็นสัญญาซื้อขายวันที่ 27 ส.ค.นี้ เมื่อผู้ซื้อจ่ายเงินแล้วต้องขนย้ายยางพาราให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน เพื่อไม่ให้เกิดภาระค่าบริหารจัดการที่อ.ส.ย.ต้องรับผิดชอบอยู่ หากขนย้ายไม่หมดใน 3 เดือนค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการผู้ซื้อต้องรับผิดชอบ

 ??ผอ.องค์การสวนยาง กล่าวต่อว่า การขายยางช่วงนี้ถือว่าเหมาะสม ต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพราะราคายางอ่อนไหวขึ้นลงตามปัจจัยภายนอก ขณะนี้สต็อกยางในไทยมีอยู่ประมาณ 208,000 ตัน ถือว่ามีน้อยที่สุดในรอบ 10 ปี นอกจากนี้สต็อกยางในจีนก็มีน้อย ส่วนใหญ่สต๊อกยางของจีนเป็นสต็อกลม มีการซื้อขายในตลาดล่วงหน้า

 ??ส่วนกรณีที่เครือข่ายเกษตรกรได้ยื่นศาลปกครองขอให้ภาครัฐยกเลิกการขายยางในสต็อกเพราะเกรงว่าจะเป็นการซ้ำเติมให้ราคาตกต่ำลงไปอีกนั้น ผอ.อ.ส.ย. กล่าวยืนยันว่า เรื่องนี้ศาลปกครองเพียงแต่รับฟ้องไว้แต่ยังไม่ได้ไต่สวนหรือมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวแต่อย่างใด ดังนั้น การขายยางจึงสามารถทำได้




เรียบเรียง โดย ชุติมา อภิชัยสุขสกุล  
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com อนุมัติ    โดย พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน