My Community
		ข่าวที่มีผลต่อราคายาง => ข่าวยางโดยตรง => ข้อความที่เริ่มโดย: Rakayang.Com ที่ ตุลาคม 28, 2025, 01:25:10 PM
		
			
			- 
				"อามินทร์" หนุนใช้ยางในประเทศ เร่งดันราคายางแตะ 100 บาทต่อ กก.
วันที่ 24 ตุลาคม 2568 - 14:43 น. https://www.prachachat.net/breaking-news/news-1907222 (https://www.prachachat.net/breaking-news/news-1907222)
"อามินทร์" ขับเคลื่อน 3 นโยบายยางพาราใต้ สร้างเสถียรภาพราคา ปราบยางเถื่อน หนุนใช้ยางในประเทศ เร่งดันราคายางแตะ 100 บาทต่อ กก.
(https://www.prachachat.net/wp-content/uploads/2025/10/3715555-728x485.jpg)
นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของสหกรณ์กองทุนสวนยางควนเปล จำกัด และเยี่ยมชมการดำเนินงานซื้อ-ขายยางพาราของสหกรณ์ ณ ตำบลท่าเรือ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ว่า ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของภาคใต้ กระทรวงเกษตรฯ จึงเร่งขับเคลื่อนนโยบายสำคัญ 3 ด้าน เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยางพารา ได้แก่
1) สร้างเสถียรภาพราคายางพารา ด้วยการบริหารจัดการผลผลิตให้สมดุลกับความต้องการ และส่งเสริมการใช้ยางภายในประเทศร่วมกับ 4 กระทรวง เป้าหมายราคายางแตะ 100 บาทต่อกิโลกรัม 2) ปราบปรามยางพาราเถื่อน ด้วยการกำหนดเขตควบคุมและเข้มงวดการขนย้ายในพื้นที่ชายแดนใต้ 3) ดึงภาคเอกชนร่วมลงทุนเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ยาง เช่น ถนนยางพารา สนามกีฬา และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่
"ผมได้กำชับให้การยางแห่งประเทศไทย เร่งเดินหน้านโยบายตามแนวทางของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ตั้งเป้ายกระดับราคายางพาราให้ขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าภายในปลายเดือนพฤศจิกายน ราคายางจะขยับไปแตะที่ 80 บาทต่อกิโลกรัมได้ ขณะเดียวกัน กระทรวงเกษตรฯ ได้ขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมการใช้ยางพาราภายในประเทศ โดยเฉพาะในภาคโครงสร้างพื้นฐานและระบบชลประทาน ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนวัสดุจากท่อพลาสติกมาใช้ท่อที่ผลิตจากน้ำยางพารา ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มการใช้ยางในประเทศแล้ว ยังสามารถลดต้นทุนของรัฐได้?
นอกจากนี้ ยังมีนโยบาย "3 สร้าง" ได้แก่ สร้างรายได้ สร้างตลาด และสร้างโอกาส ให้แก่เกษตรกร พร้อมส่งเสริมโครงการ ?โฉนดต้นไม้-ต้นยาง? เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ต้นยางพารา โดยต้นยางหนึ่งต้นจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 500 บาท และสามารถนำไปค้ำประกันสินเชื่อได้ เป็นการเปิดโอกาสให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งทุนและต่อยอดอาชีพได้จริง ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยางพาราไทยให้เติบโตอย่างมั่นคง แข่งขันได้ในตลาดโลก และยกระดับคุณภาพชีวิตชาวสวนยางให้ดียิ่งขึ้น
สำหรับสหกรณ์กองทุนสวนยางควนเปล จำกัด ก่อตั้งเมื่อปี 2536 ปัจจุบันมีสมาชิก 153 ราย ดำเนินธุรกิจยางครบวงจร ตั้งแต่รวบรวมน้ำยางสด การแปรรูปยางแผ่นรมควันมาตรฐาน EUDR กว่า 25,000 กิโลกรัม มูลค่า 19 ล้านบาท จัดหาสินค้าเกษตรให้สมาชิก และผลิตปุ๋ยผสมตามสูตรลดต้นทุน เพิ่มรายได้ พร้อมได้รับการสนับสนุนจากการยางแห่งประเทศไทย พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและมาตรฐานการผลิตตามแนวทางเศรษฐกิจ BCG ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากชายแดนใต้ให้เข้มแข็ง
(https://www.prachachat.net/wp-content/uploads/2025/10/3715550.jpg)
โอกาสนี้ รมช.อามินทร์ ได้มอบปัจจัยการผลิตให้แก่ผู้แทนเกษตรกร เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและสนับสนุนการพัฒนาอาชีพของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ อาทิ มอบเงินทุนจากกองทุนพัฒนาสหกรณ์ให้กับสหกรณ์ จำนวน 1.5 ล้านบาท มอบโฉนดต้นยาง จำนวน 10 ราย มอบน้ำหมักชีวภาพปลาหมอคางดำ จำนวน 10 ราย รวมทั้งมอบพันธุ์ปลาน้ำจืด ถุงยังชีพด้านปศุสัตว์ ไข่ไก่ ปุ๋ยหมัก เมล็ดพันธุ์ผักและปุ๋ย และมอบคิวอาร์โค้ดรายแปลง สำหรับเกษตรกรทุเรียนทรายขาว GI จำนวน 40 รายอีกด้วย