บีโอไอ สานต่อนโยบายรัฐบาล สร้างมูลค่าเพิ่มยางไทย ดึง 50 บริษัทจีนจับคู่ธุรกิจผู้ผลิตยางพาราไทย สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 พ.ย. 57 9:51: นบีโอไอ จัดสัมมนาใหญ่ ดึงนักธุรกิจกลุ่มอุตฯยาง-เครื่องจักร จากเมืองชิงเต่า มณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน กว่า 50 บริษัท ศึกษาลู่ทางการลงทุนอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราในไทย พร้อมจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจกับผู้ผลิตยางพาราของไทย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มอุตสาหกรรมยางพาราตามนโยบายรัฐบาล นางหิรัญญา สุจินัย ที่ปรึกษาด้านการลงทุน รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 23-26 พฤศจิกายน 2557 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ และสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครเซี่ยงไฮ้ (บีโอไอเซี่ยงไฮ้)ร่วมกับ รัฐบาลประชาชนมณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน (Shandong Provincial People?s Government) และสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน (China Council for the Promotion of International Trade Shandong Subcouncil: CCPIT Shandong Subcouncil) จะนำคณะนักธุรกิจจากเมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ผลิตยางรถยนต์ ยางรถบรรทุก ผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ รวมจำนวนกว่า 50 บริษัท เดินทางมาศึกษาลู่ทางการลงทุนและการร่วมทุนทำธุรกิจในประเทศไทย พร้อมกับเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออก

?ทั้งนี้ ในวันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน 2557 บีโอไอ จะจัดให้มีการสัมมนาใหญ่เพื่อให้ข้อมูลและศักยภาพด้านการลงทุนของทั้งสองประเทศ ภายใต้หัวข้อ ?Shandong? Thailand Investment Promotion and Matchmaking Forum? ณ โรงแรมรามาดา พลาซ่า บางกอก แม่น้ำ ริเวอร์ไซด์ นอกจากนี้ นักธุรกิจจาก ซานตง จะได้เข้าร่วมกิจกรรมพบหอการค้าไทย ? จีน ประชุมหารือกับนักธุรกิจจีนที่ลงทุนในประเทศไทย รวมถึงพบหารือ และเข้าร่วมกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจร่วมกับนักธุรกิจไทย ซึ่งเป็นผู้ผลิตในกลุ่มยางพารา ผู้ผลิตยางรถยนต์ และกลุ่มผู้ผลิตเครื่องจักร จำนวน 30-50 บริษัท ซึ่งคาดว่าจะก่อให้เกิดความเชื่อมโยงการค้าการลงทุน รวมถึงความร่วมมือ หรือเกิดพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันในอนาคต

? ?นักธุรกิจจากเมืองซานตงที่เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมของบีโอไอครั้งนี้ บางกลุ่มได้ตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทยแล้ว ขณะที่บางส่วนยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ดังนั้นงานสัมมนาและกิจกรรมจับคู่ธุรกิจที่จัดขึ้นจะเป็นเวทีสำคัญในการสร้างโอกาสทางธุรกิจร่วมกัน และช่วยให้นักธุรกิจแปรรูปยางจากจีน เห็นถึงศักยภาพและโอกาสในการเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมยางแปรรูปในไทยมากขึ้น สิ่งสำคัญยังช่วยตอกย้ำปฎิบัติการเชิงรุกของนโยบายรัฐบาล ที่จะกระตุ้นและสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์แปรรูปยางของโลกได้ในอนาคตอีกด้วย? นางหิรัญญากล่าว

?สำหรับเมืองชิงเต่า มณฑลชานตง มีผู้ผลิตยางรถยนต์ ผลิตภัณฑ์ยางแปรรูปขั้นสูงอื่นๆ รวมทั้งอุตสาหกรรมผลิตเครื่องจักรขนาดใหญ่เป็นจำนวนมากและมีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งการจัดกิจกรรมในไทยครั้งนี้ มีนักธุรกิจหลายรายพร้อมจะเดินทางเข้าร่วม อาทิ Rubber Valley, Shandon Wanda Boto Tires, Xingyuan Tire Group, MESNAC เป็นต้น

?นักธุรกิจนักลงทุนไทยที่สนใจเข้าร่วมสัมมนาและร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ ติดต่อ ศูนย์บริการลงทุน บีโอไอ โทร 0 2553 8388 หรือ 0 2553 6112
[/td][/tr][/table]