ผู้เขียน หัวข้อ: จีนเผยเที่ยวบินจากรัสเซียคือต้นตอการระบาดของโควิดระลอกใหม่ในหนานจิง  (อ่าน 183 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 68555
    • ดูรายละเอียด

จีนเผยเที่ยวบินจากรัสเซียคือต้นตอการระบาดของโควิดระลอกใหม่ในหนานจิง
          สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 ก.ค. 2564)--นายติง เจีย รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระดับเขตเทศบาล กล่าวในวันนี้ว่า การระบาดของโควิด-19 ระลอกล่าสุดในเมืองหนานจิง ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของจีน มีต้นกำเนิดจากเที่ยวบินจากรัสเซีย
          จนถึงปัจจุบัน การตรวจลำดับจีโนมไวรัสของผู้ป่วย 52 รายพบว่ามีลักษณะคล้ายคลึงกันอย่างมาก ซึ่งบ่งชี้ถึงห่วงโซ่การแพร่ระบาดเดียวกัน และพบว่าเป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่มีอัตราการแพร่ระบาดรวดเร็วทั้งหมด
          ทั้งนี้ ลำดับพันธุกรรมของไวรัสที่พบในผู้ป่วยกลุ่มพนักงานทำความสะอาดห้องโดยสารเครื่องบินก่อนหน้านี้ สอดคล้องกับกรณีของผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศที่พบบนเที่ยวบิน CA910 ซึ่งเดินทางจากรัสเซียมาถึงหนานจิงเมื่อวันที่ 10 ก.ค.
          แหล่งข่าวสันนิษฐานว่า สาเหตุของการแพร่ระบาดอาจมาจากการที่พนักงานทำความสะอาดไม่ปฏิบัติตามแนวทางป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด จนสัมผัสกับเชื้อไวรัสในท้ายที่สุด โดยการติดเชื้อได้แพร่กระจายไปยังเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ซึ่งมีหน้าที่ทำความสะอาดและขนขยะทั้งในเที่ยวบินระหว่างประเทศและในประเทศ
          สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ณ วันพฤหัสที่ 29 ก.ค. เมืองหนานจิงรายงานพบผู้ติดเชื้อยืนยัน 184 ราย และผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ 1 รายตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. นอกจากนี้ยังมีรายงานการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องในมณฑลและเขตเทศบาลอื่นๆ เช่น ปักกิ่ง เสฉวน หูหนาน และเหลียวหนิง
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ปัทมาสน์ ชนะรัชชรักษ์/กนิษฐ์นุช โทร.02-2535000 อีเมล์: kanitnut@infoquest.co.th--