ผู้เขียน หัวข้อ: จริงหรือมั่ว สาเหตุที่ทำให้ราคายางร่วงก่อนหน้านี้เกี่ยวอะไรกับจีน  (อ่าน 20455 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 60285
    • ดูรายละเอียด
จริงหรือมั่ว สาเหตุที่ทำให้ราคายางร่วงก่อนหน้านี้เกี่ยวอะไรกับจีน

อ้างถึง
(เรื่องจากข่าวนี้เป็นกระแสในตลาดสักพักใหญ่แล้วแต่ไม่มีสำนักข่าวไหนขึ้นข่าวอย่างเป็นทางการ วันนี้ทางสำนักข่าว วิหกนิวส์ เลยเอามาให้อ่าน ส่วนสัปดานี้ข่าวใหญ่ น่าจะอยู่ที่ รอลุ้น ชง 4 มาตรการช่วยชาวสวนยาง รอครม.เคาะสัปดาห์หน้า ราคายางเด้งทันควันหลังถก 5 เสือ
http://www.rakayang.net/board/index.php?topic=40586.msg40704#msg40704 )

(ราคายางดอทคอมเป็นเพียงผู้สรรหาข่าวมาลง ส่วนที่มาของข่าวมาจากแหล่งต่างๆ ที่มาข่าวนี้ : https://www.vihoknews.com/14405/)

10 มิย. 2560 หลังจากที่ราคา ตกต่ำอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งมี นายสมปอง นวลสมศรี ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางพาราจังหวัดกระบี่ พร้อมสมาชิกประมาณ 10 คน ได้เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดกระบีซึ่งราคายาง?ร่วง?ถ้วนหน้า อีสาน เหนือ ยางก้อนถ้วย ยางเครปรายใหญ่ของประเทศ ร่วงแล้ว 10 บาท / กก. ร้องให้ใช้ พรบ.ควบคุมยาง พ.ศ. 2542 ดำเนินการเร่งด่วน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสมการยางพาราร่วงเกิดขึ้นจากจีนปฏิเสธที่จะรับอย่างรถใหญ่เข้าประเทศอ้างว่าไม่มีคุณภาพและกำหนดราคายางพาราให้ต่ำลงทั้งที่ควรจะสูงขึ้นเพราะราคาน้ำมันถูกลง


เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา นักยุทธศาสตร์การเมือง การปกครอง ระบุว่าสาเหตุที่ทำให้ราคายางพาราตกลงนั้น ไม่ได้เกิดจากยางพาราไม่มีคุณภาพดังที่จีนกล่าวอ้าง แต่เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ผู้นำไทยทำการตอบรับที่จะเดินทางไปพบผู้นำของสหรัฐจึงแสดงท่าทีตอบโต้ไทยด้วยการกดราคายางพารา ซึ่งเป็นหลักกลยุทธ์ทางการเมืองในเชิงการตอบโต้ ซึ่งรัฐบาลไทยจำเป็นจะต้องหาทางแก้ไข เพราะได้เคยทำคลิปใน YouTube ในช่อง vihok news เตือนแล้วว่าจะต้องเกิดการตอบโต้จากจีนในกรณีใดกรณีหนึ่งหลังจากที่ไทยตอบรับที่จะเดินทางไปพบผู้นำของสหรัฐในช่วงเดือนกันยายนนี้
        จึงไม่รู้สึกแปลกใจที่จีนทำการตอบโต้ไทยซึ่งมาตรการนี้คงเป็นมาตรการแรกและคงจะมีมาตรการต่อไปออกมาจนกว่าภัยจะแสดงท่าทีที่ชัดเจน ทำให้รัฐบาลไทยต้องสร้างสมดุลย์ของอำนาจให้ดีในการบริหารจัดการประเทศซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากหากผิดพลาดก็จะได้รับผลกระทบ กับประชาชนราคายางดอทคอมเป็นเพียงผู้สรรหาข่าวมาลง ส่วนที่มาของข่าวมาจากแหล่งต่างๆ ที่มา : https://www.vihoknews.com/14405/[/size]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 11, 2017, 11:38:10 AM โดย Rakayang.Com »