ผู้เขียน หัวข้อ: สถานการณ์ยางปักษ์ใต้ วิกฤตเศรษฐกิจ-โจรผู้ร้าย  (อ่าน 833 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 60223
    • ดูรายละเอียด
สถานการณ์ยางปักษ์ใต้ วิกฤตเศรษฐกิจ-โจรผู้ร้าย
วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 - 00:20 น  ที่มาข่าวสด

สถานการณ์ยางปักษ์ใต้ วิกฤตเศรษฐกิจ-โจรผู้ร้ายคอลัมน์ ชกไม่มีมุม วงค์ ตาวันสถานการณ์ยางปักษ์ใต้ วิกฤตเศรษฐกิจ-โจรผู้ร้าย ? มีเหตุการณ์คนร้ายควงปืนเข้าปล้นเงินที่ห้างโลตัสเอ็กซ์เพรส ท่าชนะ สุราษฎร์ธานี ได้เงินไปเกือบครึ่งล้านบาท เมื่อกลางดึกย่างเข้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเมื่อมีการปล้นจี้ชิงเงินลักษณะเตรียมการวางแผนมาอย่างนี้ มักจะต้องนึกตามต่อไปทันทีว่า คนร้ายต้องมีปัญหาด้านการเงินรุนแรง จนต้องตัดสินใจเสี่ยงก่อเหตุเพื่อเงินก้อนโต

อาจจะเรื่องหนี้สินด้วยพิษเศรษฐกิจ ภาระครอบครัว หรือหนี้จากการพนัน หรืออาจจะด้วยความเป็นคนฟุ่มเฟือยเที่ยวเตร่เฮฮาแต่ปัญหาหนี้สินจากสภาพเศรษฐกิจ เป็นเรื่องที่ต้องจับตา รายที่เข้าปล้นโลตัสนี้จะใช่หรือไม่ใช่ก็ตามที

กระนั้นก็ตาม เป็นที่รู้กันว่าเศรษฐกิจจะยิ่งวิกฤตหนักไปเรื่อยๆ ดังที่เตือนกันว่าปีหน้าเผาจริง

ดังนั้นในแผนป้องกันรับมืออาชญากรรมของตำรวจ จะต้องมีประเด็นให้พิจารณาด้วยอย่างแน่นอน!

ที่น่าสนใจอีกอย่าง คนร้ายที่บุกปล้นห้างดังกล่าว อำพรางตัวเองด้วยเสื้อคลุมแขนยาว ถุงมือ

และมีเสื้อคลุมปิดศีรษะ มีไฟฉายแบบชาวสวนยางครอบหัวอีกชั้น!ไม่รู้ว่ามีเจตนาอะไร กับไฟฉายดังกล่าว เมื่อตำรวจจับกุมมาได้ ก็คงได้รู้ชัดแต่ในชั้นนี้ ทำให้ต้องนึกถึงปัญหาของชาวสวนยาง ที่วันนี้ราคายางยังตกต่ำหนักข่าวคราวชาวสวนยางภาคใต้ที่นักข่าวรายงานกันล่าสุด วันนี้ติดป้ายขายที่ดินขายที่สวนยางกันเต็มไปหมดเพราะวันนี้ราคายางอยู่ที่กิโลกรัมละ 30 บาท ต่ำกว่า 3 โลร้อย!!

นโยบายประกันรายได้ที่รัฐบาลโดยพรรคการเมืองของคนปักษ์ใต้ผลักดันออกมานั้นถือว่าเป็นความพยายามที่ดี แต่ชาวสวนยางเห็นว่า ช่วยได้แค่บางส่วน โดยชาวสวนยางมองว่า เป็นการเหมาจ่าย ไม่ใช่การประกันราคาผลผลิตโดยตรงต้องประกันราคาให้ได้ถึงกิโลกรัมละ 50-60 บาทเท่านั้น จึงจะอยู่ได้สภาพชาวสวนยางภาคใต้ หนักหนาสาหัสมา ตลอดหลายปีแล้ว เป็นหนึ่งในชนวนต่อต้านรัฐบาล ยิ่งลักษณ์!แต่พอล้มรัฐบาลเลือกตั้งได้สำเร็จ ราคายางทรุดหนักกว่าเก่าสถานการณ์ราคายางตลอดปี 2562 นี้ ไม่ดีขึ้นเลย มีขยับขึ้นบ้างแต่ไม่ยาวนาน จนวันนี้ก็เป็นที่ยืนยันว่าต่ำกว่า 3 โลร้อย

การที่มีป้ายประกาศขายสวนยางติดไปทั่ว รองรับความจริงนี้ได้สถานการณ์เศรษฐกิจ เป็นวิกฤตใหญ่ที่รัฐบาลต้องขบคิดหาทางออกให้หนักเพราะแค่ชิมช้อปใช้ คงช่วยได้ไม่มากนักไม่อยากให้เกิดปัญหาปล้นจี้ชิงทรัพย์ หรือฆ่าตัวตายสังเวยเศรษฐกิจมากไปกว่านี้!?!