ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
(Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
Restrictions: 4 per post, maximum total size 192KB, maximum individual size 128KB
Verification:
กรุณาพิมพ์ชื่อนี้ Rakayang เป็น???าษาไทย:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Rakayang.Com
« เมื่อ: ตุลาคม 14, 2014, 09:09:09 AM »

ประชุม 5 สมาคมยางพารา

5 สมาคมยางพาราระดับประเทศเห็นชอบและตกลงดำเนินมาตรการร่วมกันเพื่อยกระดับราคายางพาราให้สูงขึ้น

            นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร (Chief Executive Officer: CEO) ของบริษัท ร่วมทุนยางพาราระหว่างประเทศ จำกัด (International Rubber Consortium Limited: IRCo) ได้เชิญนายกสมาคมยางพารา 5 ประเทศ ซึ่งประกอบด้วยสมาคมยางพาราไทย (Thai Rubber Association: TRA) สมาคมยางพาราประเทศอินโดนีเซีย (Association of Indonesia: GAPKINDO) คณะกรรมการยางพาราประเทศมาเลเซีย (Malaysian Rubber Board: MRB) สมาคมยางพาราประเทศเวียตนาม (Vietnam Rubber Association: VRA) และสมาคมยางพาราประเทศกัมพูชา (Association for Rubber Development of Cambodia: ARDC) เพื่อเข้าร่วมประชุมในวันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2557   ณ เมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย


              โดยการประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือเรื่องสถานการณ์   ราคายางพาราที่ตกต่ำในปัจจุบันและร่วมกันพิจารณาหามาตรการเพื่อบริหารจัดการราคายางพาราให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและเป็นธรรมทั้งต่อผู้ผลิตและผู้ใช้ยางพารา โดยในที่ประชุมทั้ง 5 สมาคมยางพารามีความเห็นว่าในปัจจุบันราคายางพาราอยู่ในระดับที่ต่ำมากและเป็นระดับราคาที่ต่ำกว่าต้นทุนการผลิต ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ให้ความสำคัญในการหามาตรการและแนวทางในการบริหารจัดการเพื่อยกระดับราคายางพาราให้อยู่ในระดับราคาที่เป็นธรรมต่อทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้ยางพารา


              ในที่ประชุมเห็นชอบร่วมกันว่า ในด้านปัจจัยพื้นฐานของยางพาราที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั้นไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ตลาดคาดการณ์กันก่อนหน้านี้ เนื่องจากโดยข้อเท็จจริงแล้วพบว่าอัตราการเติบโตของผลผลิตยางพาราในปีนี้น้อยกว่าที่ผู้ใช้ยางพาราคาดการณ์ไว้ ในขณะที่อัตราการเติบโตของความต้องการใช้ยางพาราโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นยังดีอยู่ แต่สาเหตุหลักที่ทำให้ราคายางพาราตกต่ำอยู่ในปัจจุบันนั้น มาจากการที่นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์รวมทั้งตลาดซื้อขายล่วงหน้ายางพารา อันเป็นผลมาจากการที่ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์อยู่ในช่วงขาลงและตลาดมีความอ่อนไหวต่อปัจจัยลบต่างๆ
โดยในที่ประชุมทั้ง 5 สมาคมได้รายงานเพิ่มเติมว่าบรรดาผู้ส่งออกที่เป็นสมาชิกของแต่ละสมาคมกำลังประสบปัญหาอย่างหนักในการจัดหาและซื้อยางดิบ อันเนื่องมาจากการที่เกษตรกรชาวสวนยางพาราลดการกรีดยางพารา เร่งการโค่นต้นยางเก่าและหันไปประกอบอาชีพอื่น ซึ่งเป็นผลมาจากราคายางพาราที่อยู่ในระดับต่ำมากจนไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน ทั้งนี้ทั้ง 5 สมาคมยังแจ้งต่อที่ประชุมว่าในขณะนี้ไม่ได้รับการแจ้งว่ามีการขยายพื้นที่ปลูกยางพาราใหม่เพิ่มเติม เนื่องมาจากการที่รัฐบาลของแต่ละประเทศไม่มีนโยบายส่งเสริมให้ขยายพื้นที่ปลูกยางพาราใหม่เพิ่มเติม
[/color]
[/color]              นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังได้รับทราบว่าผลผลิตยางพาราได้ลดลงในภาคใต้ของประเทศไทยและตอนเหนือของคาบสมุทรมลายู เนื่องจากเป็นช่วงหน้าฝนที่ไม่เป็นไปตามปกติ ในขณะที่ผลผลิตยางพาราทางตอนใต้ของประเทศอินโดนีเซียลดลงอันเนื่องจากเป็นช่วงต้นยางพลัดใบ ทั้งนี้ในที่ประชุมยังได้หยิบยกประเด็นเรื่องการขาดแคลนแรงงานในการกรีดยาง เนื่องจากแรงงานกรีดยางหันไปทำอาชีพอื่น ซึ่งเป็นผลมาจากราคายางพาราที่ตกต่ำมากจนกระทบต่อรายได้จากการกรีดยาง ซึ่งเป็นที่คาดการณ์ว่าหากราคายางพารายังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าต้นทุนการผลิตอยู่เช่นนี้ อาจจะส่งผลกระทบให้ผลผลิตยางพาราที่จะออกสู่ตลาดโลกลดลงในช่วงปีต่อๆ ไป
[/color]
[/color]                เพื่อเป็นการลดผลกระทบจากความเดือดร้อนของผู้ปลูกยางพารารายย่อย นายกสมาคมและตัวแทนของสมาคมยางพาราทั้ง 5 ประเทศ ได้ตกลงร่วมกันว่าจะขอความร่วมมือให้สมาชิกของแต่ละสมาคมไม่เสนอขายยางพาราต่ำกว่าระดับราคาที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ในระยะยาวทั้ง 5 สมาคมยางพาราจะประสานงานและทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดทั้งกับทั้งฝ่ายรัฐบาลและผู้ใช้ยางพารา เพื่อสร้างความมั่นคงและเป็นหลักประกันในการป้อนยางพาราที่มีคุณภาพและปริมาณให้อุตสาหกรรมยางพาราอย่างยั่งยืน
[/color]
[/color]ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ (วันที่ 14 ตุลาคม 2557)